• Zalo

Teen mang bầu, thú nhận với bố mẹ thế nào?

Sức khỏe Thứ Năm, 23/02/2012 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Khi biết mình dính bầu, teen sẽ cảm thấy bối rối, sợ hãi. Bạn biết mình sẽ phải thú nhận với cha mẹ nhưng không biết được họ sẽ phản ứng ra sao.

(VTC News) - Khi biết mình dính bầu, có thể teen sẽ cảm thấy bối rối, sợ hãi. Bạn tự hứa với bản thân rằng mình sẽ cẩn thận hơn. Bạn biết mình sẽ phải thú nhận với cha mẹ nhưng không biết được họ sẽ phản ứng như thế nào.

Chuẩn bị để nói chuyện với phụ huynh

Cho dù bạn có gần gũi với cha mẹ thế nào thì bạn cũng vẫn băn khoăn không biết họ sẽ phản ứng ra sao. Nếu họ cấm bạn hẹn hò và có quan hệ trước hôn nhân thì sao. Một số cha mẹ có thể giữ quan điểm trung hòa về vấn đề này. Chẳng hạn như một số phụ huynh không quá cứng nhắc nhưng họ vẫn bị sốc, thất vọng hoặc lo lắng cho tương lai nếu biết con đã làm "chuyện ấy".

Hầu hết teen đều rất mất bình tĩnh khi biết mình có bầu. (Ảnh minh họa)

Tính cách của cha mẹ cũng tác động đến cách họ phản ứng. Một số phụ huynh dễ dàng nói chuyện hoặc bình tĩnh hơn khi khủng hoảng. Một số thì dễ bị stress, buồn bã, tức giận hoặc khóc lóc thảm thiết.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều muốn giúp đỡ cô con gái đang mang bầu (hoặc con trai do tò mò của tuổi mới lớn làm bạn gái mang bầu) kể cả khi họ rất tức giận và thất vọng. Tuy nhiên, một số ít có thể phản ứng dữ dội và để cho sự tức giận vượt khỏi tầm kiểm soát. Một số người sẽ lắng nghe và cảm thông cho tình cảnh mà bạn đang rơi vào. Một số thì sẽ tỏ rõ trách nhiệm của người làm cha mẹ và nói cho bạn biết phải làm gì.

Hãy tưởng tượng xem cha mẹ sẽ phản ứng như thế nào. Điều này cũng giúp bạn chuẩn bị cho buổi nói chuyện.

Nói chuyện

Đầu tiên, bạn có thể nói: "Con có điều này muốn nói. Con đã mang bầu" và chờ đợi, cho mẹ có thời gian hiểu được tất cả những gì bạn vừa thốt ra. Sau đó, hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với các phản ứng. Có thể mẹ bạn sẽ tức giận, stress, lên lớp cho bạn một bài học, mắng chửi hoặc hỏi dồn dập cả tá câu hỏi. Hãy suy nghĩ trước về những gì bạn có thể làm, bạn sẽ cảm thấy thế nào. Hãy sẵn sàng để làm cho cuộc nói chuyện không bị ngắt quãng và đừng nên cãi lại.

Không phải cha mẹ nào cũng mắng mỏ con cái. Ngay cả khi họ có phản ứng mạnh mẽ thì tất cả cũng chỉ bởi vì họ muốn giúp con. Nhiều teen đã ngạc nhiên khi thấy cha mẹ luôn ủng hộ mình như thế nào.

Bạn có thể nói với cha mẹ rằng bạn hiểu được cảm xúc và quan điểm của họ. Mấu chốt là bạn phải trung thực và nói thật lòng. Cho cha mẹ có khoảng thời gian nói, hãy lắng nghe thật chăm chú. Hãy nói ra cảm xúc của mình. Hãy nói ra bạn đã làm họ thất vọng và xin lỗi về điều đó.

Bạn có thể mở lời như sau: "Thưa bố mẹ, con biết con đã làm bố mẹ thất vọng. Con biết bố mẹ buồn. Con thực sự xin lỗi vì những chuyện con đã gây ra. Con cũng cảm thấy thất vọng với chính bản thân mình".

Chia sẻ nỗi sợ hãi và lo lắng: "Con sợ nghĩ đến chuyện sẽ giải quyết chuyện này như thế nào, bạn bè sẽ nghĩ gì về con. Con không thể tin được chuyện này lại xảy ra với mình và không biết phải làm sao".

Nói về quyết định của bạn

Khi nói chuyện với bố mẹ thì trong đầu bạn hẳn đã hình thành một quyết định nào đó. Hãy nói ra quyết định đó với những người có thể giúp đỡ bạn. Đôi khi cha mẹ, cả cha mẹ bạn trai của bạn có thể đưa ra góc nhìn mới hay ý tưởng mới cho bạn.

Cho dù quyết định của bạn là gì đi chăng nữa thì đó nên là những gì bạn muốn làm chứ không phải là điều người khác muốn bạn làm. Trở thành cha mẹ tuổi teen sẽ ảnh hưởng tới giáo dục, công việc và tương lai tài chính của bạn. Trên thực tế, hơn nửa số teen mang thai đều sinh hạ con mình. Một số quyết định nuôi con, một số để cho người khác nuôi con. Một số teen bị sẩy thai và khoảng 1/3 teen đem phá bỏ giọt máu của mình.

Nói chuyện với cha mẹ bất cứ khi nào bạn có thể. Trong tình huống tốt nhất, cha mẹ có thể giúp bạn thực hiện các quyết định quan trọng và hỗ trợ sự lựa chọn của bạn. Họ có thể là nguồn hướng dẫn, động viên lớn.

Đôi khi tình huống khó khăn đưa mọi người đến gần nhau hơn và củng cố sợi dây liên kết của họ. Tình huống khó khăn có thể giúp gia đình phát hiện ra tình yêu vô điều kiện, sự hỗ trợ, sự chấp nhận và tha thứ mà mọi người dành cho nhau.

Bella

Bạn có cảm nghĩ gì về "Teen mang bầu, thú nhận với bố mẹ thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin