Techfest 2018: Đánh dấu bước phát triển hội nhập quốc tế của khởi nghiệp Việt Nam

(VTC News) - Tối 29/11, Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018 (Techfest 2018) do Bộ KHCN, Ban Kinh tế Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, UBND TP. Đà Nẵng cùng các đối tác trong và ngoài nước phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Đà Nẵng.

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban KHCN và Môi trường Quốc hội Phan Xuân Dũng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Về phía cơ quan chủ trì và đồng tổ chức, có Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong; Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ; và sự tham gia của đại biểu đến từ Đảng, Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương và địa phương và các tổ chức quốc tế.

Techfest 2018: Danh dau buoc phat trien hoi nhap quoc te cua khoi nghiep Viet Nam hinh anh 1

 Techfest 2018 với mục tiêu tạo lập môi trường liên kết giữa hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST giữa Việt Nam với khu vực và quốc tế (Ảnh: Nguyễn Hương)

Cùng với sự trưởng thành của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST), Techfest Việt Nam cũng đã có quá trình gần 4 năm xây dựng và phát triển với sự chung tay nỗ lực của những cá nhân với lòng nhiệt thành, đóng góp cho lợi ích của cộng đồng. Techfest là dịp để tổng kết và chuyển tải các thông điệp từ Chính phủ đến hệ sinh thái.

Techfest 2015 là năm khởi động xây dựng hệ sinh thái, ghi dấu ấn những động thái đầu tiên của Chính phủ. Techfest 2016 thắp sáng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST với sự định hướng và đồng hành của Chính phủ thông qua Đề án 844. Techfest 2017 ghi nhận sự liên kết chặt chẽ giữa các chủ thể của hệ sinh thái, từ trung ương đến địa phương.

Với những nỗ lực đó, Techfest 2018 đánh dấu bước phát triển hội nhập quốc tế của khởi nghiệp Việt Nam “From here to Global”. Techfest 2018 có chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 – Kết nối toàn cầu” mong muốn tạo lập môi trường liên kết giữa hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST giữa Việt Nam với khu vực và quốc tế, tạo tiền đề cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam hội nhập toàn cầu.

Techfest 2018: Danh dau buoc phat trien hoi nhap quoc te cua khoi nghiep Viet Nam hinh anh 2

 Bộ trưởng Bộ KHCN Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc buổi lễ (Ảnh: VTV)

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: Câu chuyện khởi nghiệp và khởi nghiệp ĐMST đã có sự tác động tích cực đối với sự phát triển của nhiều quốc gia nói riêng và tác động tới nền kinh tế toàn cầu nói chung. Thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, số hóa, tự động hóa, cá nhân hóa… là những mô hình đang phát triển và thâm nhập sâu rộng, làm biến đổi hoàn toàn phương thức vận hành của tất cả các lĩnh vực, từ nông nghiệp, công nghiệp tới  y tế, tài chính, giáo dục và cả du lịch, ẩm thực.

“Nắm bắt được xu thế phát triển dựa trên KHCN và ĐMST, với sự ủng hộ của lãnh đạo cấp cao Đảng, Chính phủ, sự đồng hành của các cơ quan quản lý Bộ, ngành và địa phương, đặc biệt là có sự quyết tâm từ chính cộng đồng khởi nghiệp ĐMST, trong 4 năm qua, chúng ta đã từng bước xây dựng và phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST với đầy đủ các chủ thể đi vào vận hành, tạo điều kiện hình thành và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST có môi trường phát triển”.

Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST đã có những nỗ lực để đứng thứ 3 khu vực ASEAN. Thời điểm này chúng ta có thể tự hào vì đã có những sản phẩm, dịch vụ của nhiều startup Việt Nam vươn tâm quốc tế. “Techfest 2018 là một dấu ấn mới trong hành trình khởi nghiệp của chúng ta”, Bộ trưởng khẳng định.

Techfest 2018 dự kiến thu hút khoảng 4.500 người tham gia; 200 gian hàng khởi nghiệp tham gia triển lãm; 170 nhà đầu tư, quỹ dầu tư, diễn giả trong nước, quốc tế; 150 chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp; 20 đoàn đại biểu từ các nước trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt là đại diện các cơ quan phụ trách khởi nghiệp ĐMST, các nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu tại các nước ASEAN là đại diện của Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN.

Phan Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU