Tay đua F1 lừng danh vừa 'hâm nóng' đường đua Việt Nam Grand Prix là ai?

Thể thaoChủ Nhật, 21/04/2019 09:17:00 +07:00

Tay đua nổi tiếng một thời David Coulthard là người đầu tiên lái chiếc xe F1 chạy thử trên đường phố Hà Nội.

Nhân vật chính trong sự kiện khởi động Formula One (F1 - Công thức 1) Việt Nam Grand Prix diễn ra tối 20/4 là David Coulthard, người cầm lái hai chiếc xe đua chạy thử trên đường phố Hà Nội. Đây không phải lần đầu tiên Coulthard đến Việt Nam. Ông từng tham dự 2 sự kiện quảng bá khác của F1 tại TP.HCM và Hà Nội trong năm 2018.

Gia đình Coulthard kinh doanh vận tải, do đó ông đã rất thích xe cộ, có đam mê với môn thể thao tốc độ và gắn bó với đường đua từ năm 11 tuổi. Đến bây giờ khi đã giải nghệ, tay đua 47 tuổi vẫn cầm lái biểu diễn trong nhiều sự kiện với tư cách là đại sứ của thương hiệu F1, đồng thời cũng là một chuyên gia, bình luận viên đua xe.

xe dua f1 lan dau lan banh gam ru tren duong dua viet nam grand prix (13) 13

David Coulthard là tay đua đầu tiên chạy thử một chiếc F1 trên đường phố Hà Nội.

Sự nghiệp F1 của Coulthard kéo dài 24 năm, từ năm 1994 đến 2008. Trong thời gian này, ông thi đấu cho 3 đội đua lần lượt là Rothmans Williams Renault, McLaren Mercedes và Red Bull Racing. Tay đua người Anh chưa bao giờ vô địch mùa giải nhưng đã có 13 lần về nhất chặng và 62 lần cán đích trong top 3.

Đỉnh cao của Coulthard là giai đoạn đầu của sự nghiệp, từ năm 1995 đến 2001 khi ông thường xuyên kết thúc mùa giải trong nhóm dẫn đầu. Thành tích cao nhất mà Coulthard đạt được là ngôi á quân năm 2001, xếp sau Michael Schumacher. Đội đua McLaren Mercedes của ông cũng về nhì sau đội Ferrari của tay đua huyền thoại người Đức.

xe dua f1 lan dau lan banh gam ru tren duong dua viet nam grand prix (12) 11

Chiếc xe RB15 biểu diễn trên đường phố Hà Nội.

Sau khi giải nghệ F1 năm 2008, Coulthard vẫn tham gia một số đường đua ở thể loại đua đường trường. Ông cũng nhiều lần góp mặt ở giải Race of Champions, nơi các tay đua đường trường đấu với các tay đua Công thức 1. Coulthard là nhà vô địch năm 2018 sau khi đánh bại cựu vô địch đua đường trường thế giới (World Rally Championship) Petter Solberg.

Chiếc xe mà Coulthard sử dụng để chạy thử đường đua Việt Nam Grand Prix tối qua là chiếc Aston Martin Red Bull RB15 với động cơ Honda, được sử dụng ở mùa giải F1 2019 bởi hai tay đua Daniel Ricciardo và Pierre Gasly. 

Minh Anh
Bình luận
vtc.vn