• Zalo

Covid-19: Tây Ban Nha phong tỏa thủ đô Madrid và 4 thị trấn

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 13/03/2020 21:50:00 +07:00
(VTC News) -

Tây Ban Nha đã đưa ra lệnh phong tỏa với hơn 60.000 người dân ở 4 thị trấn và thủ đô Madrid khi số ca mắc Covid-19 gia tăng chóng mặt.

Theo AP, các quan chức vùng Catalan, Tây Ban Nha từ tối thứ Sáu bắt đầu phong tỏa 4 thị trấn gồm Igualada, Vilanova del Cami, Santa Margarida de Montbui và Oneda. Đây là khu vực cách Barcelona 49 km về phía Bắc.

Trong khi đó, thủ đô Madrid – nơi tập trung khoảng nửa số ca bệnh của Tây Ban Nha sẽ bị phong tỏa từ thứ Bảy, theo Mirror.

Covid-19: Tây Ban Nha phong tỏa thủ đô Madrid và 4 thị trấn - 1

Khách du lịch ở Tây Ban Nha. (Ảnh: AP)

Số người chết vì Covid-19 tại Tây Ban Nha tăng lên 84 người tính đến 12/3, tăng 80% chỉ sau một đêm, chỉ cao sau Italy ở châu Âu. Số ca lây nhiễm là hơn 3.800, trong đó hơn 2.000 ở thủ đô Madrid.

Chính phủ Tây Ban Nha đã đóng cửa các bảo tàng và trung tâm thể thao, để gần 10 triệu học sinh sinh viên về nhà và kêu gọi người dân làm việc từ xa, hạn chế các đám đông ở những khu vực nguy cơ cao.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết nội các sẽ họp bàn ngày thứ Bảy, dự định tuyên bố tình trạng khẩn cấp, kích hoạt điều 116 hiến pháp cho phép chính phủ hạn chế đi lại của người dân và các phương tiện ở một số địa điểm, tạm thời trưng dụng hàng hóa, phân phối tiêu thụ các mặt hàng cơ bản và một số động thái khác.

Chúng ta không thể để nhiều ngày nữa trôi qua. Chúng ta đã biết chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai và ngày kia với những ví dụ từ Trung Quốc và Italy, cũng như những tính toán về việc lây nhiễm”, ông Ignacio Aguado - Phó chủ tịch khu vực Madrid nói.

Chúng ta cần người dân ở nhà. Nếu mọi người không tự nguyện, chính phủ sẽ phải bắt buộc điều này. Đây là một cơn bão ngầm”, ông nói thêm.

Khi công bố hỗ trợ bổ sung cho hệ thống y tế và đưa ra gói kích thích trị giá 14 tỷ euro (15,6 tỷ USD) cho nền kinh tế, Thủ tướng Pedro Sánchez hôm thứ Năm kêu gọi người Tây Ban Nha thực hiện trách nhiệm và kỷ luật xã hội. Ông tuyên bố "chúng ta sẽ vượt qua virus".

Video: Bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ tuần tới

Phương Anh (Nguồn: AP, Mirror)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin