• Zalo

Tây Ban Nha ấn định ngày tước quyền tự trị của Catalan

Thế giới Thứ Sáu, 20/10/2017 10:54:00 +07:00

Chính phủ Tây Ban Nha hôm 19/10 tuyên bố sẽ áp dụng điều 155 trong hiến pháp để tước quyền tự trị của Catalan sau khi giới chức vùng này khẳng định không từ bỏ ý định ly khai.

Tuyên bố này được đưa ra khi sau thủ hiến Catalan Carles Puigdemont nói ông sẽ chính thức tuyên bố độc lập nếu Madrid từ chối đàm phán và đi tới quuyết định tiêu cực.

"Nếu chính phủ vẫn tiếp tục cản trở và tiếp tục đàn áp, Catalan sẽ vẫn tiến tới bỏ phiếu về một tuyên bố độc lập chính thức", ông Puigdemont nhấn mạnh trong bức thư được công bố chỉ vài phút trước hạn chót chính quyền trung ương đặt ra cho phe ly khai thay là 10h ngày 19/10.

Video: Hàng trăm người đổ xuống đường phản đối Catalan đòi độc lập 

Áp dụng điều 155 là điều chưa từng có tiền lệ của chính phủ Tây Ban Nha, tuy nhiên Madrid khẳng định sẽ đưa triệu tập một cuộc họp nội các khẩn cấp dự kiến diễn ra vào ngày 21/10 để thảo luận về bước đi này.

"Chính phủ sẽ sử dụng tất cả những gì có thể để khôi phục luật pháp và trật tự một cách nhanh nhất có thể, giúp người dân được sống trong hòa bình và ngăn chặn thiệt hại về kinh tế mà sự lỏng lẻo của luật pháp đang gây ra", người phát ngôn của chính quyền Madrid nhấn mạnh.

Ông Teresa Freixes, chuyên gia về luật cho rằng áp dụng điều 155 đồng nghĩa với việc chính quyền Madrid sẽ giải thể quốc hội Catalan để tổ chức một cuộc bầu cử mới và quyết định ai sẽ tiếp quản vùng tự trị này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều