Taxi Robot cho người già Nhật Bản sẽ khai trương từ năm tới

(VTC News) - Dự án phát triển Taxi Robot dành cho người già ở Nhật Bản sẽ đi vào hoạt động từ năm sau, như là bước đệm cho việc thương mại hóa dịch vụ này vào năm 2020.

Nhật Bản là một trong các nước có dân số lão hóa nhanh nhất thế giới, với hơn 60.000 cụ già có độ tuổi trên 100. Trong khi số người lái xe ở Nhật Bản có tuổi từ 75 trở lên là 4,25 triệu người vào năm 2014 và dự kiến sẽ là 5 triệu người trong vòng 3 năm tới.

Xem video Robot Taxi phục vụ đi lại cho người già Nhật Bản

Vì vậy Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu là nước tiên phong trong việc giới thiệu Taxi Robot tự lái đầu tiên trong bối cảnh có nhiều người cao tuổi thiệt mạng vì tai nạn giao thông khi lái xe.

Bắt đầu từ năm sau, người dân Nhật Bản sẽ được dùng thử dịch vụ taxi không người lái khi đến các cửa hàng, siêu thị trong thành phố. Đây là phiên bản thử nghiệm của công nghệ robot dự kiến sẽ đưa ra thị trường đúng dịp Olympics 2020 được tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản.

Trong
lần chạy thử đầu tiên, Taxi Robot chở khoảng 50 cụ già ở Kanagawa, một thị trấn phía nam Tokyo, từ nơi ở đến siêu thị dọc tuyến đường chính của thành phố trong hành trình dài khoảng 3km. Người dân ở Kanagawa sẽ là nơi được trải nghiệm dịch vụ đầu tiên này ở các con đường chính của thành phố.

Robot Taxi trong quá trình thử nghiệm, phục vụ cho Olympics 2020 sẽ tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản

Robot Taxi trong quá trình thử nghiệm, phục vụ cho Olympics 2020 sẽ tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản

Robot Taxi là kết quả hợp tác giữa ZMP, nhà phát triển công nghệ xe tự động và công ty mạng viễn thông DeNa. Dự kiến phương tiện không người lái này được đưa ra thị trường để cạnh tranh với xe tự lái của Google, Ford, BMW và các công ty khác.

Với sự hỗ trợ của GPS, radar và camera hành trình, hành khách sẽ ngồi thảnh thơi, chiếc xe cũng chạy với tốc độ vừa phải và ổn định trong suốt hành trình. Nếu thử nghiệm ở Kanagawa thành công, những chiếc ô tô này sẽ được sử dụng ở Thế vận hội Tokyo năm 2020 và các vùng nông thôn, nơi ít phương tiện công cộng.

Trần Thái
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa