• Zalo

Taxi dịp Đại lễ: Có "cháy" xe chúng tôi cũng giữ giá!

Kinh tế Thứ Ba, 05/10/2010 01:27:00 +07:00

(VTC News) - Dự đoán lượng khách sẽ tăng đột biến trong dịp Đại lễ nhưng các thương hiệu taxi uy tín khẳng định: Giá không đổi, phạt nặng lái xe vòi vĩnh.

(VTC News) - Dự đoán được lượng khách sẽ tăng đột biến trong 10 ngày Đại lễ, tuy nhiên, các thương hiệu  taxi có uy tín khẳng định: Giá cước trong dịp này không đổi.


Khách tăng đột biến, các hãng taxi hoạt động hết công suất

Để đảm bảo phục vụ nhu cầu tối đa của du khách đến Hà Nội trong dịp Đại lễ, từ nhiều ngày trước, các hãng taxi đã lên kế hoạch kiểm tra chất lượng xe, phối hợp cùng các đối tác để tăng cường hiệu quả và tần suất hoạt động.

Theo đó, toàn bộ công nhân viên Hanoitourist taxi được huy động tối đa. Một số bộ phận khác như hành chính, thanh tra, tiếp thị bên ngoài đều được chuyển về phòng điều hành. 100% xe taxi của Hanoitourist với tổng số 180 xe (80 xe 7 chỗ, 100 xe 4 chỗ) đều được "trưng dụng" trong dịp này. Nếu những ngày bình thường, Hanoitourist có khoảng 20 – 30 xe nằm nhà thì dịp Đại lễ, trừ những xe đang phải sửa chữa, còn lại đều phải hoạt động.

Lượng khách tăng tới 50%, các hãng taxi đều dốc toàn lực lượng cho ngày Đại lễ

Anh Trương Thế Anh, trưởng trung tâm Hanoitourist, cho biết: Để chào mừng Đại lễ, 2 dự án Hanoitourist tham gia đều thành công: Đó là việc hợp tác cùng 3 hãng taxi khác gồm Taxi CP; Hanoi taxi; taxi 3A lập thành một đơn vị có tên chung là Taxi Group để đẩy mạnh thương hiệu, nâng cao năng lực hoạt động của hãng và
phục vụ khách hàng thuận tiện hơn. Đồng thời hãng cũng đưa vào hoạt động chương trình thanh toán bằng thẻ cho du khách, giúp họ dễ dàng hơn trong việc trả tiền khi kết thúc dịch vụ.

Những ngày này, taxi CP với tổng số 700 xe cũng hoạt động hết công suất. Theo ông Đỗ Tiến Lâm, trưởng phòng điều hành của taxi CP: Số lượng khách trong những ngày Đại lễ vừa qua tăng lên 30 – 50% so với ngày thường. Đặc biệt, xảy ra tình trạng "cháy" xe trong giờ cao điểm như: Buổi sáng, khi người dân bắt đầu ra đường từ 9 – 11h (nhất là dịp cuối tuần), buổi chiều từ 18 – 20h và buổi tối từ 21h – 23h.

Đặc biệt vào ban đêm, nhu cầu đi xe của khách hàng tăng cao vì nhiều người dân tỉnh xa muốn thưởng thức Hà Nội lung linh lúc lên đèn. Số lượng xe của taxi CP phục vụ buổi đêm lên tới 200 – 240 chiếc. Ngoài ra, tại các điểm tập trung đông du khách như Mỹ Đình, hồ Hoàn Kiếm... các tài xế có thể chủ động dùng bộ đàm gọi về cho tổng đài để bố trí thêm nhân lực cung ứng, "tác chiến" kịp thời.  

Lái xe Nguyễn Văn Dai, nhân viên của Hanoi taxi phấn khởi, khoe: “Ngày thường, chỉ những địa chỉ gần mới bắt được khách, nhưng dịp này, đi tới bất cứ đâu  tôi cũng đón được khách...".

Để kiếm thêm thu nhập, tận dụng tối đa dịp Đại lễ, hầu hết các lái xe taxi đều làm tăng giờ. “Tôi đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng tăng ca 10 ngày Đại lễ. Từ 9h tối trở đi mới là thời điểm đông khách, đường vắng nên di chuyển thuận lợi. Mỗi ca đêm từ 21h đến 2h sáng, tôi kiếm thêm khoảng 800.000 đồng. BigC, Nhà tháp đôi, Trung tâm Hội nghị quốc gia... là những điểm đông khách nhất, tôi thường xuyên túc trực tại đây”, một tài xế của taxi Hương Lúa chia sẻ.

Khách tăng 50% dịp Đại lễ

Để giữ vững thương hiệu, các hãng taxi có uy tín hiện nay đều khẳng định, không tăng giá trong dịp này. Tất cả những lái xe tự làm giá hoặc kì kèo “bớt một thêm hai”, khi có khách hàng phản ánh đều bị xử phạt nghiêm khắc.  

Đại diện của Công ty Cổ phần CP cho biết: Lái xe tự làm giá sẽ bị xử lý rất nặng. Công ty quy định: Giá mở cửa các loại xe đều 12.000 đồng/km, các cây số tiếp theo: xe 4 chỗ là 11.500 đồng/km, xe 8 chỗ là 12.000 đồng/km. Kể từ km thứ 31, đồng hồ sẽ tự động giảm giá: Xe 4 chỗ là 8.500 đồng/km, xe 8 chỗ là 9.500 đồng/km. Khách hàng có thể căn cứ vào bảng giá niêm yết trên website, hoặc trên đồng hồ hiển thị ở taxi để nắm được thông tin.

Mặc dù lượng khách tăng 15 – 20% so với ngày thường, HTX Vận tải Nội Bài cũng cam kết giá cả tuyến Hà Nội – sân bay Nội Bài vẫn giữ nguyên mức giá cũ, không phân biệt ngày hay đêm: Giá xe 4 chỗ từ sân bay Nội Bài về Trung tâm TP.Hà Nội: 250.000 đồng/lượt, chiều ngược lại là 180.000 đồng/lượt. Mức giá tăng thêm 20.000 đồng mỗi lượt với xe 7 chỗ.

Các hãng taxi đều tuyên bố: Không có tình trạng "làm giá" cả ngày và đêm, ngay cả trong những giờ cao điểm, dù có thể xảy ra hiện tượng "cháy" xe.

Ông Nguyễn Xuân Thủy, trưởng phòng kế hoạch thị trường của Nội Bài taxi, khẳng định: Mức giá này đã tính trọn gói, lái xe không được tính thêm bất cứ phụ phí nào. Quy định tối đa từ điểm xuất phát tới điểm đón trả khách là 32km. Nếu ngoài 32km, khách hàng thỏa thuận trực tiếp với nhân viên điều hành (không phải lái xe) để điều chỉnh giá cho phù hợp.

Ông Thủy tin tưởng, với tổng số có 250 xe cùng cách quản lý chặt chẽ của Nội Bài taxi, lái xe không có cơ hội để “chặt, chém” khách. “Chỉ cần một cuộc gọi điện thoại hay nghe một lời phàn nàn từ khách hàng, công ty sẽ bắt buộc lái xe đó đến gặp trực tiếp xin lỗi, đồng thời chịu sự xử lý nghiêm khắc từ phía ban lãnh đạo”.

Theo nhận xét của các hãng taxi khác trên thị trường: Hành động “làm giá” cũng có thể diễn ra trong một số trường hợp. Đại diện của một công ty taxi tại Hà Nội đưa ra ví dụ trong trường hợp hách hàng yêu cầu tự tính giá: “Một số người từ ở tỉnh xa lên, đặc biệt là những cụ ông, cụ bà chưa bao giờ đi taxi, họ không thích tính theo giá tự động ghi trên đồng hồ, họ thấy bảng giá điện tử nhảy nhanh quá. Trước khi bước lên, thông thường họ hỏi: Đi từ đây tới điểm kia bao nhiêu tiền? Họ sẽ mặc cả với mức giá mà lái xe đưa ra cho tới khi hài lòng”.
 
Doanh thu bị ảnh hưởng bởi cấm đường dịp Đại lễ


Việc ban quản lý Đại lễ đưa ra những quy định cấm một số tuyến đường trong dịp này khiến các phương tiện giao thông gặp không ít trở ngại. Các công ty taxi thừa nhận: Điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của họ trong quãng thời gian 10 ngày này.

Theo anh Hoàng Huynh, trưởng phòng maketting của hãng taxi Thành Công: Ban đầu, công ty kỳ vọng lượng khách đi taxi trong dịp Đại lễ có thể sẽ tăng 20%, tuy nhiên, trên thực tế, công ty này lại tỏ ra khá thất vọng khi chỉ số tăng trong những ngày qua chỉ đạt 10%. Anh Huynh nhận xét: Lượng khách gọi taxi “hụt” (xe tới nhưng khách không đi - pv) tăng đáng kể mà nguyên nhân chính do việc cấm đường khiến taxi di chuyển khó hơn, vì thế nhu cầu sử dụng taxi của khách hàng cũng không nhiều như mong muốn.

Việc cấm một số tuyến đường khiến không ít lái xe taxi lao đao, ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của doanh nghiệp.

Theo thống kê của Hanoitourist, số lượng khách trong tuần qua tăng không đáng kể, chỉ khoảng 4 – 6%. Theo anh Trương Thế Anh, riêng ngày mùng 2/10, khi Ban quản lý Đại lễ đưa ra qui định cấm đường ở Trần Quang Khải – Yên Phụ, 2 garage xe của Hanoitourist ở Bạch Đằng và Yên Phụ dường như đóng kín cửa, không ra, không vào được từ 20h đêm hôm trước tới 2h sáng hôm sau. Ngoài ra, 2 cây xăng mà lái xe của Hanoitourist taxi thường hay dừng để đổ xăng (cây xăng trên đường Trần Quang Khải và Hàng Bún) cũng không vào được.

Việc cấm đường buộc hãng taxi này phải chuẩn bị các phương án như đi thuê thêm một số garage khác để mọi hoạt động như tiến hành bàn giao ca, chốt số liệu, nghiệm thu,… tiến hành như bình thường. Việc phát sinh thêm tiền thuê bến bãi, tiền đi xa để đổ xăng, tiền đặt cọc khi đổ xăng ở địa điểm mới,… cũng ảnh hưởng rất nhiều tới doanh thu của đơn vị kinh doanh taxi.

“Thị trường chính của Hanoitourist là khu vực Hồ Gươm, tuy nhiên, những ngày Đại lễ, nơi này lại tắc cứng, cấm cửa, không vào được. Một số điểm ở phố cổ cho phép vào thì tắc đường, lái xe lo ngại về việc phạt cao khi dừng đỗ, việc kinh doanh đón khách trở nên khó khăn hơn”, anh Thế Anh thành thật chia sẻ.  

Không ít lái xe taxi khi hoạt động trong phố cổ, vì khách ùn tắc không thể quay đầu xe, buộc phải đi ngược chiều hoặc dừng đỗ, chấp nhận vi phạm luật giao thông đường bộ. “Mới đây, tôi bị phạt 400.000 đồng. Nhiều tuyến phố cấm thay đổi theo từng ngày, chúng tôi lái xe thi thoảng mới nghe loa, đài nên không thể cập nhật được thông tin, đôi khi “vô tư” phạm luật mà không biết. Nhiều khi bị phạt một lần, làm quần quật cả ngày cũng không bù được tiền đổ xăng”, một lái xe taxi tư nhân buồn bã nói.

Ngày 10/10, dự kiến du khách đến Hà Nội tăng 200%

Những ngày đầu tiên của Đại lễ, theo đánh giá của quản lý các bến xe tại Hà Nội, lượng khách đông nhưng không quá căng thẳng. Không có tình trạng chen lấn, xô đẩy, trật tự an ninh công cộng xung quanh bãi xe đều đảm bảo. Lượng khách kéo về Hà Nội trong những ngày này chỉ tăng nhẹ từ 10 – 20%, nhận định từ nay cho tới mùng 9, khách về Hà Nội chỉ rải rác.

Tuy nhiên, theo dự đoán của ông Nguyễn Như Trúc, Giám đốc Xí nghiệp quản lý bến xe phía Bắc: Chiều ngày chủ nhật (10/10), và sáng thứ 2 (11/10) tới đây, lượng khách tại các bến xe có thể tăng lên đột biến, lên đến 100 – 200%. Vì đây là thời điểm tan Đại lễ, người dân đổ xô về quê. “Chúng tôi đã tăng cường 40 lượt xe, sẵn sàng cho những phát sinh xảy ra trong quá trình tiếp đón, đảm bảo phục vụ hành khách một cách chu đáo nhất”, ông Trúc nói. 


Bài, ảnh: Tiểu Phương

                       Đại lễ 1000 năm, bạn muốn đăng trên VTC News: 

              - Những lời ngẫu hứng, tự sự, tâm sự... của chính bạn?

                - Những bức ảnh, đoạn video... chỉ mình bạn ghi được?
                                                        
                       - Tin tức, bài viết xoay quanh sự kiện Đại lễ?

                                                            
Hãy gửi đến email
toasoan@vtc.vn 
                                                                        hoặc
bandoc@vtc.vn

Tất cả thông tin bạn gửi sẽ được Ban Biên tập VTC News tiếp nhận, xử lý để đăng tải. Trân trọng!


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều