Tàu xe chen chúc, hành khách nhí vạ vật

(VTC News) - Nhà xe nhồi nhét hành khách, tàu trễ hẹn, thời tiết buốt lạnh... khiến những gia đình có con nhỏ phải khổ sở trong những chuyến đi lại dịp tết nguyên đán Canh Dần. 

Để chuẩn bị cho cả gia đình có hai đứa con nhỏ chuyến về quê ngoại tối mồng 2 thật chu đáo, chị Phương đã mua từ trước tết hai vé giường nằm của xe Văn Minh, một trong những hãng xe lớn chạy chuyến Hà Nội - Nghệ An. Chuyến xe chạy lúc 19h45 phút tối mồng 2 tại bến xe Nước Ngầm. Thế nhưng, lúc cả nhà chị đến bến lúc 19h30 thì không có xe nào của hãng Văn Minh chạy về Vinh. Theo những lái xe hãng khác đang đứng tại bến thì chuyến xe này đã "tậu" đủ người nên chạy từ lúc 19h.

  Tàu SE4 tối ngày mồng 6 Tết Canh Dần, dự định đến ga Vinh lúc 23h04 phút, nhưng mãi đến 12h50 tàu mới vào ga. Rất nhiều người có con nhỏ đã phải chờ tàu trong mưa phùn và giá rét. Ảnh HL

Tàu SE4 tối ngày mồng 6 Tết Canh Dần, dự định đến ga Vinh lúc 23h04 phút, nhưng mãi đến 12h50 tàu mới vào ga. Rất nhiều người có con nhỏ đã phải chờ tàu trong mưa phùn và giá rét. Ảnh HL


Gần chục người đi trên chuyến xe đó đã bị "bỏ bom", trong đó có rất nhiều người mang theo con nhỏ, đã rất bất bình trước việc làm vô trách nhiệm của hãng xe này. Theo nhân viên bán vé của hãng xe Văn Minh tại bến xe Nước Ngầm có mặt lúc đó thì chuyến 19h45 đã bị huỷ và mời hành khách lộn lại bến xe Mỹ Đình để đi chuyến khác chạy vào lúc 22h50. Tuy nhiên, do thời tiết lạnh, con nhỏ, nhiều đồ nên nhiều người đã phải chọn giải pháp trả lại vé để đi hãng khác.

  Lo sợ cái rét

Lo sợ cái rét "tấn công" thiên thần nhỏ, cha mẹ đã rất kỳ công ủ ấm cho con. Ảnh chụp lúc 0h45 ngày mồng 7 tại ga Vinh. Ảnh HL


Gia đình chị Phương cũng đã chọn giải pháp trả lại vé và mua xe của hãng khác để đi trong đêm, để về nhà kịp ăn Tết cùng ông bà. Rất nhiều người mua vé giường nằm nhưng phải ngồi vạ vật trên xe vì quá đông. Song chuyến đi trong đêm đó của chị thật đáng sợ. Trời mưa lạnh, đường trơn nhưng chiếc xe khách giường nằm đó đã chạy với vận tốc xấp xỉ 100km/h và đi về Vinh với chặng đường hơn 300km mà chỉ mất 4 tiếng rưỡi. ""Không ai xếp trứng vào 1 rổ", trong khi cả gia đình tôi phải ngồi trên chuyến xe chạy nhanh kinh hoàng đó, nên tôi thấp thỏm, lo sợ cho cả chặng đường" - Chị Phương tâm sự.

  Ngủ gục trên vai bố. Ảnh HL

Ngủ gục trên vai bố. Ảnh HL


Chuyến đi ra, chị quyết định chọn giải pháp đi tàu. Tuy nhiên, chuyến đi đêm mồng 6 của chị hết vé từ lâu nên chị buộc phải mua vé ngoài chợ đen với giá cao gấp đôi giá thực. Cũng như nhiều lần đi các chuyến tàu SE, chị lại phải ôm con vạ vật chờ tàu SE4... muộn đến 2 tiếng đồng hồ giữa trời lạnh dưới 10 độ và mưa phùn. Cũng như gia đình chị, rất nhiều người có con nhỏ đã phải chịu đựng cái giá lạnh của đêm hôm đó để chờ tàu muộn. Nhiều hành khách đi tàu TN2 co ro và bực bội hơn vì còn phải chờ tàu... trễ hẹn tới hơn 3 tiếng.

  Cánh xe ôm

Cánh xe ôm "bủa vây" hành khách ngay khi vừa mới xuống xe. Ảnh chụp tại bến xe Hoàng Long sáng ngày 21/2, tức mồng 8 tết Canh Dần. Ảnh HL


  Tranh giành hành khách... ngay khi vừa xuống xe. Ảnh HL

Tranh giành hành khách... ngay khi vừa xuống xe. Ảnh HL


Từ mồng 5 trở ra là lúc rất nhiều người quay trở lại các thành phố lớn để bắt đầu trở lại làm việc. Các nhà xe, nhà tàu, xe buýt, các hãng taxi,... bắt đầu tăng chuyến để phục vụ "thượng đế." Nhưng do lượng cung vẫn chưa đáp ứng với nhu cầu nên cảnh hành khách bị hành vẫn diễn ra theo kiểu... đến hẹn lại lên. Nhiều nhà xe đã tăng gấp đôi giá vé, đe doạ hành khách trên xe, tranh giành khách và phóng nhanh vượt ẩu. Nhiều chuyến tàu liên tục đến muộn khiến hành khách vạ vật chờ tàu. Lái xe taxi mặc cả, đòi tiền "mừng tuổi" mà không đi theo bảng giá cước. Các bác xe ôm cũng tranh giành khách và tăng giá một cách vô tội vạ với lý do chung là... Tết!

PV

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN