Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới bị rơi khi hạ cánh mềm xuống Mặt trăng

(VTC News) - Tàu vũ trụ của Israel đã bị rơi vào tối qua (11/4) trong lúc cố gắng hạ cánh mềm xuống Mặt trăng do động cơ chính gặp trục trặc.

Nếu sứ mệnh của tàu vũ trụ Beresheet thành công, Israel sẽ trở thành quốc gia thứ 4 có tàu vũ trụ đáp xuống Mặt trăng sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Tau vu tru tu nhan dau tien tren the gioi bi roi khi ha canh mem xuong Mat trang hinh anh 1

Hình ảnh mô phỏng Beresheet đáp xuống Mặt Trăng. (Ảnh: SpaceIL) 

Dẫu vậy, Israel vẫn là quốc gia thứ 7 có tàu vũ trụ phóng lên mặt trăng. Tàu Beresheet, con tàu vũ trụ đầu tiên của Israel và là tàu tư nhân đầu tiên trên thế giới đã bắt đầu sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng vào ngày 4/4. So với 3 quốc gia khác đã thành công trong việc hạ cánh nhiều lần trên Mặt trăng, dự án tàu vũ trụ của Israel có kinh phí thấp, chỉ 100 triệu đôla và đây có thể là một phần nguyên nhân thất bại.

Tàu Beresheet nặng 585 kg được phóng đi từ bãi phóng ở bang Florida (Mỹ) ngày 21/2. Beresheet do SpaceIL, một tổ chức thám hiểm phi lợi nhuận của Israel và tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) hợp tác chế tạo với chi phí 100 triệu USD.

Cuộc đổ bộ lịch sử đã được truyền hình trực tiếp. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu theo dõi cuộc hạ cánh mềm xuống mặt trăng từ phòng kiểm soát nhấn mạnh, Israel sẽ cố gắng thử lại và thành công trong 2 hoặc 3 năm nữa.

Tàu vũ trụ mắc kẹt gần 50 năm sắp rơi xuống Trái đất

Tàu vũ trụ mắc kẹt gần 50 năm sắp rơi xuống Trái đất

Tàu vũ trụ thăm dò Sao Kim được Liên Xô phóng vào năm 1972 có thể rơi xuống Trái đất trong năm nay, sau gần nửa thế kỷ mắc kẹt trên quỹ đạo Trái đất.
SpaceX thử nghiệm thành công tàu vũ trụ, NASA sẽ không còn phụ thuộc Nga

SpaceX thử nghiệm thành công tàu vũ trụ, NASA sẽ không còn phụ thuộc Nga

Tàu vũ trụ không người lái Crew Dragon của SpaceX hạ cánh thành công xuống khu vực ngoài khơi bang Florida sáng 8/3 sau sứ mệnh 6 ngày trong không gian.

 (Nguồn: Xinhua)

Trần Nga/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU