• Zalo

Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trên thế giới bị rơi khi hạ cánh mềm xuống Mặt trăng

Thế giớiThứ Sáu, 12/04/2019 07:27:00 +07:00

Tàu vũ trụ của Israel đã bị rơi vào tối qua (11/4) trong lúc cố gắng hạ cánh mềm xuống Mặt trăng do động cơ chính gặp trục trặc.

Nếu sứ mệnh của tàu vũ trụ Beresheet thành công, Israel sẽ trở thành quốc gia thứ 4 có tàu vũ trụ đáp xuống Mặt trăng sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

capture-3-1229246

Hình ảnh mô phỏng Beresheet đáp xuống Mặt Trăng. (Ảnh: SpaceIL) 

Dẫu vậy, Israel vẫn là quốc gia thứ 7 có tàu vũ trụ phóng lên mặt trăng. Tàu Beresheet, con tàu vũ trụ đầu tiên của Israel và là tàu tư nhân đầu tiên trên thế giới đã bắt đầu sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng vào ngày 4/4. So với 3 quốc gia khác đã thành công trong việc hạ cánh nhiều lần trên Mặt trăng, dự án tàu vũ trụ của Israel có kinh phí thấp, chỉ 100 triệu đôla và đây có thể là một phần nguyên nhân thất bại.

Tàu Beresheet nặng 585 kg được phóng đi từ bãi phóng ở bang Florida (Mỹ) ngày 21/2. Beresheet do SpaceIL, một tổ chức thám hiểm phi lợi nhuận của Israel và tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) hợp tác chế tạo với chi phí 100 triệu USD.

Cuộc đổ bộ lịch sử đã được truyền hình trực tiếp. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu theo dõi cuộc hạ cánh mềm xuống mặt trăng từ phòng kiểm soát nhấn mạnh, Israel sẽ cố gắng thử lại và thành công trong 2 hoặc 3 năm nữa.

Trần Nga/VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !