Tàu vũ trụ NASA vượt 2 tỷ km đến thiên thể nắm giữ bí mật sự sống Trái Đất

Tàu vũ trụ OSIRIS-REx của NASA vừa "cập bến" Bennu, tiểu hành tinh được cho là nắm giữ bí mật về sự ra đời của Hệ mặt trời và cả nguồn gốc sự sống Trái Đất.

Nhiệm vụ chính của OSIRIS-REx là khảo sát tiểu hành tinh Bennu bí ẩn, cũng như 'trộm" từ đó ít nhất 60g đất đá đem về nghiên cứu trên Trái Đất. Thời điểm tiếp cận của con tàu là đúng 0h ngày 4/12 theo giờ Việt Nam.

Tau vu tru NASA vuot 2 ty km den thien the nam giu bi mat su song Trai Dat hinh anh 1

Tàu OSIRIS-REx và Bennu. (Ảnh: NASA) 

Để đến được tiểu hành tinh thuộc dạng "gần" Trái Đất này, tàu vũ trụ của NASA phải trải qua hành trình 27 tháng ròng, vượt khoảng 2 tỷ km từ Trái Đất.

OSIRIS-REx sẽ vươn dài cánh tay cơ khí để lấy mẫu trên tiểu hành tinh. Nếu mọi chuyện suôn sẻ, dự kiến đến tháng 9/2023, con tàu sẽ về đến Trái Đất mang theo mẫu vật hứa hẹn lý giải cội nguồn của chính chúng ta.

Bennu, mã số đầy đủ là 101955 Bennu - một tiểu hành tinh cacbon trong nhóm tiểu hành tinh Apollo, được LINEAR phát hiện vào ngày 11/9/1999, đường kính trung bình chỉ 492 m.

Tuy nhiên, nó trở thành một vật thể quan trọng bởi các bước nghiên cứu cho thấy tuổi đời của nó là 4,5 tỷ năm và là một trong các di tích cuối cùng còn sót lại của hệ mặt trời buổi sơ khai.

Tau vu tru NASA vuot 2 ty km den thien the nam giu bi mat su song Trai Dat hinh anh 2

Ảnh thực của Bennu. (Ảnh: NASA)

Việc nghiên cứu cấu tạo của Bennu được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học lý giải bản chất của Hệ mặt trời non trẻ có những gì, cũng như tìm hiểu các yếu tố có thể là các khối xây dựng sự sống nguyên thủy, được chia sẻ thông qua các tảng đá vũ trụ trước khi gieo mầm trên Trái Đất.

Bennu cũng được đánh giá là tiểu hành tinh "nguy hiểm" bởi có một xác suất va chạm với Trái Đất trong thế kỷ này và với kích thước lớn của nó, có thể gây nên thảm họa. Đó cũng là lý do khiến NASA muốn kiểm soát Bennu.

>>> Đọc thêm: Thực hư thông tin Trái Đất sẽ bị hủy diệt ngay vài giờ tới

Những hình ảnh ngoạn mục trên bề mặt tiểu hành tinh cách Trái Đất 300 triệu km

Những hình ảnh ngoạn mục trên bề mặt tiểu hành tinh cách Trái Đất 300 triệu km

2 robot thám hiểm Nhật Bản đáp thành công lên xuống tiểu hành tinh Ryugu cách trái đất 300 triệu km và ghi lại những hình ảnh ngoạn mục trên bề mặt hành tinh này.
Ba thiên thạch khổng lồ sượt qua Trái Đất vào cuối tuần

Ba thiên thạch khổng lồ sượt qua Trái Đất vào cuối tuần

Ba tiểu hành tinh sẽ nối đuôi nhau áp sát Trái Đất trong vòng 24 tiếng, thiên thể lớn nhất lớn bằng một con cá voi xanh.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.