Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tàu vũ trụ NASA ghi lại khoảnh khắc ngoạn mục mặt trăng ‘ăn’ mặt trời

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 12/09/2018 16:36:00 +07:00

Tàu vũ trụ NASA làm nhiệm vụ quan sát mặt trời đã ghi lại được hình ảnh mặt trăng che khuất mặt trời hai lần chỉ trong vài giờ.

Hình ảnh chuyển động được tạo ra từ những bức ảnh chụp sự kiện thú vị này cho thấy hai lần mặt trăng trực tiếp đi qua giữa trạm quan sát Solar Dynamics Observatory (SDO) và mặt trời.

mat-trang-an-mat-troi-1 3

Một trong những hình ảnh được ghi lại. (Ảnh: Daily Mail) 

Tàu vũ trụ NASA ghi lại được chuyển động này của mặt trăng vào ngày 9/9. Lần đầu tiên diễn ra lúc 4h30 EDT (15h30 Việt Nam), mặt trăng che phần lớn mặt trời. Chỉ vài tiếng sau, lúc 9h52 EDT (20h52 Việt Nam), mặt trăng lại “cản trở” trước mặt trời lần nữa nhưng chỉ che khoảng 34%.

Tàu vũ trụ ghi lại được hình ảnh này trong môi trường tia cực tím mà con người không thể quan sát được bằng mắt thường.

Theo Daily Mail, SDO có nhiệm vụ quan sát mặt trời, nghiên cứu khí quyển và những tác động của mặt trời lên môi trường gần Trái Đất. Tháng 9/2017, tàu đã phát hiện bão mặt trời lớn nhất trong vòng 12 năm. Cơn bão mặt trời làm đình trệ hệ thống liên lạc radio trong một giờ trên phía Trái Đất đối diện với mặt trời, bên cạnh đó làm ảnh hưởng đến các sóng định vị.

Với tàu vũ trụ Parker Solar Probe được phóng vào tháng 8/2018, các nhà khoa học hứa hẹn có cơ hội nghiên cứu mặt trời một cách chi tiết chưa từng có khi nó tiếp cận mặt trời ở khoảng cách gần.

Video: NASA phóng thành công tàu vũ trụ tiếp cận mặt trời ở vị trí gần chưa từng có

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin