• Zalo

Tàu vũ trụ Crew Dragon hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 31/05/2020 22:19:00 +07:00
(VTC News) -

Tàu vũ trụ mang tên Crew Dragon mang theo hai phi hành gia kỳ cựu của Mỹ đã hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế sau khoảng 19 giờ bay.

Sáng 31/5 (theo giờ Mỹ), chiếc tàu vũ trụ mang tên Crew Dragon mang theo hai phi hành gia kỳ cựu của Mỹ đã hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế sau khoảng 19 giờ bay.

Đúng 10h17' sáng 31/5 (theo giờ Mỹ), tàu vũ trụ Crew Dragon, nay đổi tên thành Endevour mang theo hai phi hành gia Dough Hurley và Bob Behnken đã hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế, một vài phút sớm hơn kế hoạch ban đầu.

Tàu vũ trụ Crew Dragon hạ cánh thành công xuống trạm vũ trụ quốc tế - 1

Tên lửa đẩy mang theo tàu vũ trụ SpaceX rời bệ phóng sáng 31/5. (Ảnh: AP)

Sau khi kiểm tra các thủ tục an toàn, hai phi hành gia này sẽ gia nhập người đồng nghiệp ở NASA là Chris Cassidy và hai phi hành gia người Nga tại trạm vũ trụ quốc tế.

Việc hạ cánh thành công là một trong những phần quan trọng đầu tiên của chuyến bay lịch sử của con tầu Endevour sau 19 giờ cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida.

Sau khi kết thúc chương trình tàu con thoi vào năm 2011, NASA dựa hoàn toàn vào Nga để đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) với chi phí từ 70-80 triệu USD cho mỗi ghế. Năm 2014, NASA đã trao hợp đồng trị giá nhiều tỉ USD cho Công ty SpaceX của tỉ phú công nghệ Elon Musk và hãng Boeing để phát triển tàu vũ trụ đưa các phi hành gia Mỹ lên trạm vũ trụ quốc tế.

Chuyến bay vào quỹ đạo vừa diễn ra của hai phi hành gia Mỹ cũng đánh dấu sự thành công của mối quan hệ hợp tác công tư giữa NASA và SpaceX.

Video: Khoảnh khắc Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS

Đây là chuyến bay đầu tiên chở các nhà du hành vũ trụ của Mỹ và được phóng từ lãnh thổ Mỹ bay lên quỹ đạo sau gần 1 thập kỷ đồng thời đánh dấu mối quan hệ đối tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân nhằm thúc đẩy nỗ lực chinh phục không gia của Mỹ.

Đây cũng được coi là một trong những bước đi đầu tiên nhằm định hướng cho du lịch trong không gian, chuẩn bị dần cho các kế hoạch khám phá mặt trăng và tiến xa hơn vào vũ trụ trong tương lai.

PV(Nguồn: VOV-Washington)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !