Tàu vũ trụ chở hàng của Nga nổ tung trên bầu trời

Tàu chở hàng không người lái của Nga đang trực chỉ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) đã đột ngột nổ tung trên bầu trời Siberia vào ngày 1/12, nguyên nhân chưa thể xác định.

Tàu Progress MS-04 đã nổ tan tành ở độ cao 190 km trên vùng Tuva thuộc Siberia, giáp biên giới với Mông Cổ, theo Phys.Org dẫn thông tin từ Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos).

Hầu hết các mảnh vụn từ vụ nổ đều bị đốt cháy khi đi qua khí quyển, nhưng vẫn sót một số “rác” rơi xuống khu vực không dân cư.

Tau vu tru cho hang cua Nga no tung tren bau troi hinh anh 1

Tàu vũ trụ Progress của Nga - Ảnh: NASA

Dân địa phương chứng kiến một quầng sáng và tiếng nổ lớn ở phía tây thủ phủ Kyzyl, cách Moscow hơn 3.600 km về hướng đông, theo hãng thông tấn Interfax dẫn lời chính quyền Tuva.

Được biết, tàu Progress đã rời khỏi bệ phóng vào 20 giờ 51 đêm 1.12 từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan, mang theo 2,5 tấn nhiên liệu, nước, thực phẩm và những hàng tiếp tế khác. Lẽ ra con tàu sẽ cập vào trạm vũ trụ ngày 3.12 nếu không xảy ra sự cố.

Tau vu tru cho hang cua Nga no tung tren bau troi hinh anh 2

Khoang chứa tàu vũ trụ chở hàng Progress của Nga - Truyền hình Roscosmos

Tau vu tru cho hang cua Nga no tung tren bau troi hinh anh 3

Thởi điểm Progress MS-04 rời bệ phóng - Ảnh: Rocosmos

Đây là tai nạn thứ 3 liên quan đến tàu vũ trụ Nga trong vòng 2 năm qua. Vào tháng 5.2015, một tàu Progress đâm xuống Thái Bình Dương, và trước đó một tên lửa Proton-M mang theo vệ tinh tối tân nổ tung trong khí quyển vào tháng 5.2014.

May mắn là vụ nổ mới nhất không gây ảnh hưởng đến nguồn tiếp tế cho ISS, theo sau đợt chuyển hàng thành công lên quỹ đạo vào tháng 10 vừa qua. Một tàu vũ trụ của Nhật cũng chuẩn bị cho lần phóng vào giữa tháng 12 tới.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh