Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tàu vỏ thép 'đắp chiếu': Công ty sản xuất dọa tự vẫn, năn nỉ xin sửa chữa máy

Kinh tế Thứ Tư, 21/06/2017 07:16:00 +07:00

Trong văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định, Công ty TNHH Thương mại Xuất nhập khẩu Hoàng Gia Phát (tại TP Hồ Chí Minh, nhà cung cấp máy Mitsubishi cho Công ty TNHH MTV Nam Triệu) cam kết thay toàn bộ máy mới cho ngư dân; thế nhưng, bất ngờ đã xảy ra khi đại diện công ty này vừa cử người về Bình Định để “thương thảo” với ngư dân xin sửa chữa, chứ không đủ nguồn lực thay máy mới.

Theo phản ánh của ngư dân có tàu vỏ thép hư hỏng tại Bình Định, mới đây đại diện Công ty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát (nhà cung cấp máy cho Công ty TNHH MTV Nam Triệu) đã tìm đến, thương thảo với 10 ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hỏng.

tau vo thep

 Mặt boong tàu cá BĐ 99004 TS của ông Nguyễn Văn Lý (trú huyện Phù Mỹ) bị rỉ sét nặng

Ngư dân Nguyễn Công Đồng (huyện Hoài Nhơn), chủ tàu vỏ thép BĐ 99047 TS cho biết: “Hôm 15/6, có 3 người phía bên Công ty Hoàng Gia Phát đến đặt điều kiện muốn khắc phục sự cố máy.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, tất cả tài sản của họ không đủ để thay hết 10 máy tàu cho ngư dân. Nếu ngư dân không chịu thương lượng, đi theo con đường của họ, ép họ vào bước đường cùng thì công ty sẽ phá sản, ngư dân sẽ chịu thiệt. Họ còn dọa sẽ… tự vẫn nếu ép họ vào đường cùng”.

Còn ngư dân Đinh Công Khánh, chủ tàu BĐ 99086 TS cho hay: “Đại diện công ty đã gặp chúng tôi năn nỉ để họ sửa chữa, khắc phục máy. Còn dư tiền bao nhiêu thì công ty sẽ tính lại cho ngư dân nhưng chúng tôi không chịu.

Theo hợp đồng, máy trị giá hơn 2,5 tỷ chứ đâu phải số tiền nhỏ, giờ hỏng thì ai dám sửa chữa. Hơn nữa, trước đó công ty có văn bản cam kết thay máy mới mà giờ họ lại năn nỉ sửa chữa, chúng tôi nhất quyết không chịu”.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn (Bình Định) xác nhận: Sáng hôm (15/6), bà Nguyễn Thị Sinh tự giới thiệu là vợ ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc công ty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát (tại TP Hồ Chí Minh) đã ra Hoài Nhơn để gặp gỡ ngư dân và đặt vấn đề sửa chữa máy Mitsubishi cho các tàu cá có máy hư hỏng.

tau vo thep1

Đại diện Công ty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát (tại TP Hồ Chí Minh, nhà cung cấp máy Mitsubishi cho Công ty TNHH MTV Nam Triệu) bất ngờ năn nỉ xin sửa máy chứ không thay máy mới như cam kết với UBND tỉnh Bình Định.

“Theo bà Sinh, nếu thay toàn bộ máy Mitsubishi mới như trong cam kết thì công ty không đủ khả năng chi trả. Vì vậy, họ xin được sửa chữa. Nhưng tôi không đồng ý. Quan điểm của huyện là phải làm đến nơi đến chốn. Nghị định 67 là phải máy mới chứ không sửa chữa gì hết” - ông Công khẳng định.

Để tìm hiểu sự việc trên, phóng viên đã liên lạc qua điện thoại với ông Lê Hoàng Phong, Giám đốc Công ty TNHH TM XNK Hoàng Gia Phát nhưng ông không bắt máy.

Video: Tàu vỏ thép 'đắp chiếu' ở Bình Định - Công ty đóng tàu đánh tráo thép Trung Quốc

Ngư dân mệt mỏi chờ thay máy mới

Trong khi đó, đại diện hãng Doosan (Hàn Quốc) đã trực tiếp làm việc ngư dân Trần Đình Sơn (xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ), chủ tàu vỏ thép BĐ 99245 TS để thay phụ tùng. Tuy nhiên, ông Sơn không đồng ý kiểu thay thế kiểu “chắp vá” và yêu cầu phải thay máy mới. Điều khiến ông Sơn phẫn nộ, đại diện hãng Doosan tiếp tục đổ lỗi tàu hỏng máy là do ngư dân.

tau vo thep2 3

Ngư dân Trần Định Sơn, chủ tàu BĐ 99245 TS phẫn nộ vì đại diện nhà cung cấp máy hãng Doosan đổ lỗi máy hỏng là do ngư dân 

“12 cái piston mà có 3 cái nhỏ hơn và khác hẳn với những cái còn lại. Buồng nổ máy phải đồng bộ thì máy nổ mới đều được, không đồng bộ thì buộc phải gồng và gãy máy. Cái sai nó sờ sờ ra đó mà họ cứ cãi, còn đổ lỗi là do ngư dân.

Tàu đóng hơn cả chục tỷ đồng đi biển không lời mà còn bị thua lỗ vì tàu hư hỏng liên tục. Bây giờ công ty không chịu thay mới, tàu còn nằm bờ, trong khi nợ ngân hàng bủa vây, ngư dân lấy tiền đâu trả nợ”- ông Sơn bức xúc.

Còn ngư dân ông Nguyễn Văn Lý, chủ tàu BĐ 99004 TS (ở huyện Phù Mỹ) cho biết sau khi thương lượng bất thành trong việc đưa tiền cho ngư dân để đi sửa chữa tàu và yêu cầu không khiếu nại về sau, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đã không liên lạc gì nữa.

tau vo thep3 4

 Tàu vỏ thép 67 hư hỏng đang là nỗi ám ảnh của nhiều ngư dân tỉnh Bình Định

“Đóng xong chiếc tàu cá vỏ thép này tui còn nợ ngân hàng 13,6 tỷ đồng, cứ ngỡ có tàu vỏ thép thì việc làm ăn sẽ khấm khá. Nào ngờ 4 chuyến biển đầu tiên nó còn “báo hại” tui thâm nợ thêm gần 500 triệu đồng.

Bây giờ tàu tôi rỉ sét nặng từ vỏ đến boong, cabin… Thi công bị lỗi thế nào mà bủa lưới là quấn chân vịt, hư hỏng, mất mấy trăm triệu rồi. Tàu nằm bờ đã 2 tháng nay, tiền vay còn 13,6 tỷ, nợ quá hạn không biết lấy gì trả...” - ông Lý than.

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trước bức xúc của ngư dân Bình Định vì tàu vỏ thép 67 hư hỏng, thiếu tướng Nguyễn Văn Dự, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) đã thống nhất với tỉnh trong tháng 6 này Công ty TNHH MTV Nam Triệu khắc phục sự cố tàu vỏ thép cho ngư dân.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin