Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tàu về từ Hoàng Sa đầy ắp cá lớn

Thời sự Thứ Ba, 10/06/2014 11:24:00 +07:00

Thuyền viên mới 16 tuổi cười: “Đi biển mà gặp nhiều cá mú coi như sướng, con cá ni bán chắc cả triệu đồng”.

Thuyền viên mới 16 tuổi cười: “Đi biển mà gặp nhiều cá mú coi như sướng, con cá ni bán chắc cả triệu đồng”.

Trưa 9/6, có hơn 20 tàu từ ngư trường Hoàng Sa trở về và tàu nào cũng đầy ắp cá tôm. Các tàu nhanh chóng cập bến để bán hải sản cho các công ty thu mua.

Thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 98353 Huỳnh Đèo (ngụ huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cùng 10 lao động khẩn trương bốc cá, mực từ boong tàu lên bờ. Những con cá mú to vài chục ký, những con cá ngừ xanh mướt cùng những rổ mực đầy ắp được các thuyền viên khẩn trương đưa lên bờ.

Vác con cá mú to ngang thân mình, thuyền viên mới 16 tuổi Huỳnh Tấn Đạt cười bảo: “Cá mú là loại hảo hạng, được bán trong các nhà hàng, khách sạn với giá cao. Đi biển mà gặp nhiều cá mú coi như sướng. Con cá ni bán chắc cả triệu đồng đó anh ạ!”.

 Nhiều tàu mang về cả tạ cá mú trong chuyến biển Hoàng Sa.
Nhiều tàu mang về cả tạ cá mú trong chuyến biển Hoàng Sa. 

Từng khay cá, mực nặng trên 10 kg được Đạt bốc lên bờ nhanh thoăn thoắt. Nhìn dáng vẻ của cậu bé nhỏ tẹo, ít ai nghĩ cậu đủ sức lăn lộn với sóng gió biển khơi. “Chuyến biển này bọn em đi 18 ngày. Nghe chủ tàu nói chắc cũng được trên 10 tấn cá, mực. Em hy vọng sẽ có một chút thu nhập để về phụ gia đình”, Đạt nói.

Cạnh tàu cá của ông Huỳnh Đèo, tàu cá QNa 95941 của ông  Lâm Xuân Biên (ngụ xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) cũng đầy ắp cá ngừ, mực nang, mực sa và cá nục gai. Chuyến biển đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa vừa qua ông về trước thời gian dự định vì tàu cá của ông bị tàu Trung Quốc liên tục uy hiếp.

Video ngư dân đánh bắt cá quanh giàn khoan 981:


Tuy nhiên, theo ông Biên, tàu cũng đánh bắt được trên 5 tấn cá, mỗi lao động chia được gần 2 triệu đồng trong chuyến biển chưa đầy một tuần. Ông Biên tâm sự: “Biển giã thời gian qua tuy khó, nhưng trời thương nên mỗi chuyến về cũng có được đồng ra, đồng vào”.

 Các thuyền viên chuyển cá lên để bán cho các công ty.
Các thuyền viên chuyển cá lên để bán cho các công ty. 

Cũng trên cầu cảng số 2, hơn 15 người đang khẩn trương bốc từng khay cá nặng trĩu từ tàu cá QNg 98255 của anh Võ Thí lên xe đông lạnh. Có lẽ đây là con tàu chở nhiều hải sản nhất với trên 20 tấn.

Anh Thí hồ hởi: “Ngư trường Hoàng Sa cá nhiều lắm. Tuy nhiên, chúng tôi thường xuyên bị tàu Trung Quốc uy hiếp, cản trở. Để tránh sự ngăn cản và cướp bóc của tàu Trung Quốc, chúng tôi phải khôn khéo né tránh”.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc


Trong chợ cá, có trên 300 người đang hì hục bốc xếp, tiểu thương đang tranh thủ mua cá về để kịp phiên chợ chiều. Nhìn không khí như vậy, mới biết dù Trung Quốc cố tình ngăn cản, uy hiếp, thậm chí đâm chìm tàu cá Việt Nam, nhưng ý chí vươn khơi của ngư dân để giữ ngư trường vẫn luôn dâng cao.

Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang cho biết, tuy là thời điểm mùa nước nóng nhưng những ngày qua ngư dân trở về mang nhiều hải sản vào bờ để bán. Mỗi ngày hơn 100 tấn cá cập cảng.

» Nóng tối 7/6: Tàu Trung Quốc dàn thế trận kiểu 'Xích Bích' ở Hoàng Sa
» Nhà báo nước ngoài lặng người xem clip tàu TQ đâm chìm tàu cá VN
» Sau Đà Nẵng, ngư dân Lý Sơn sẽ kiện Trung Quốc


Theo Báo Đà Nẵng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin