Tàu tuần duyên Mỹ tham gia tập trận gần quần đảo Trường Sa

Thế giớiThứ Tư, 16/10/2019 22:50:00 +07:00

Tàu tuần duyên Mỹ vừa thực hiện cuộc tập trận trên biển với các lực lượng Philippines và Nhật Bản gần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát biển Philippines Arman Balilo cho hay, tàu USCGC Stratton (WMSL-752)  của lực lượng tuần duyên Mỹ vừa đến Palawan hôm 16/10 để tham gia tập trận Sama-Sama. Cuộc tập trận này là hoạt động thường niên giữa Mỹ và Philippines nhằm tăng cường huấn luyện cho lực lượng hoạt động trên biển của hai nước.

Đây là tàu chiến thứ 2 được Mỹ điều đến vùng biển Philippines trong vòng 6 tháng qua. Tháng 5/2018, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines và lực lượng tuần duyên Mỹ tiến hành tập trận gần bãi cạn Scarborough.

tau

 Tàu USCGC Stratton (WMSL-752) đã đến Palawan (Ảnh: inquirer)

Cuộc tập trận được tiến hành trong bối cảnh căng thẳng mới giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông. Đầu tháng 10, Philippines đã gửi công hàm phản đối sự hiện diện trái phép của tàu Trung Quốc ở bãi cạn Ayungin (Cỏ Mây).

Hôm 14/10, Thủy quân lục chiến Mỹ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) đã phát động cuộc tập trận Kamandag kéo dài 5 ngày nhằm “thúc đẩy khả năng tương tác đa quốc gia”.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn