• Zalo

Tàu tuần dương Mỹ bị cáo buộc cắt mặt tàu chiến Nga ở biển Hoa Đông

Thế giới Thứ Sáu, 07/06/2019 18:54:00 +07:00

Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã lên tiếng phản đối gay gắt, trong khi phía Mỹ coi đây là một hành động “tuyên truyền” của Matxcơva.

Tàu tuần dương tên lửa Mỹ tại biển Hoa Đông cắt mặt ngay trước mũi con tàu chống ngầm cỡ lớn của Nga mang tên “Đô đốc Vinogradov” ở khoảng cách chỉ 50 mét, buộc tàu chiến Nga phải thực hiện thao tác chuyển hướng khẩn cấp. Tín hiệu cảnh báo đối với tàu tuần dương của Mỹ ngay lập tức được phát đi. “Vụ đụng độ” đã được cơ quan phát ngôn báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương Nga thông cáo trước báo giới hôm nay, 7/6.

1

 Tàu khu trục "Đô đốc Vinogradov" của Nga. (Ảnh: TASS)

Theo thông cáo, vụ việc xảy ra vào lúc 6h35 ngày 7/6 (giờ Matxcơva) ở khu vực Đông-Nam biển Hoa Đông, khi nhóm tàu sân bay tấn công của Hải quân Mỹ và nhóm tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang di chuyển theo hướng song song nhau.

“Chiếc tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đột ngột chuyển hướng và cắt mặt tàu khu trục “Đô đốc Vinogradov” ở khoảng cách chỉ 50m”, thông cáo cho biết.

Cơ quan phát ngôn phía Nga cho biết thêm “để tránh một vụ va chạm, thủy thủ đoàn của “Đô đốc Vinogradov” đã buộc phải thực hiện thao tác huyển hướng khẩn cấp. Tín hiệu cảnh báo đối với chiếc tàu Mỹ ngay lập tức được phát đi”. Hạm đội Thái Bình Dương của Nga nhấn mạnh rằng những hành động như vậy là không thể chấp nhận được.

2

 Tàu tuần dương USS Chancellorsville của Mỹ. (Ảnh: Navy Times)

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ sau sự việc ngay lập tức ra thông báo cho biết tàu khu trục Nga đã có hành động “không an toàn và không chuyên nghiệp” khi áp sát tàu USS Chancellorsville ở khoảng cách 15-30 m và suýt gây ra va chạm. Phát ngôn viên Hạm đội 7 Clayton Doss cho rằng tuyên bố của phía Nga về việc tàu chiến chạy cắt mặt chỉ là “tuyên truyền”.

Các tàu chống ngầm cỡ lớn lớp Project 1155 được thiết kế để đối đầu với các tàu ngầm hạt nhân của kẻ thù, đảm bảo hoạt động cho các tàu ngầm của Hải quân Nga và bảo vệ tàu chiến mặt nước. Chiếc “Đô đốc Vinogradov” có lượng giãn nước khoảng 7,5 nghìn tấn, trong khi lượng giãn nước của chiếc USS Chancellorsville là khoảng 9,8 nghìn tấn.

Tuần dương hạm USS Chancellorsville được trang bị tên lửa dẫn đường và có thể mang theo hai trực thăng chống ngầm. Tàu hoạt động từ tháng 7/1988 và từng tham chiến ở Iraq, Afghanistan. USS Chancellorsville hiện đóng tại căn cứ hải quân của Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều