• Zalo

Tàu Trung Quốc xua đuổi tàu cá Việt Nam vào tránh gió

Quân sự Thứ Năm, 26/05/2016 08:45:00 +07:00

Trưa 24/5, ba tàu cá của ngư dân Quảng Nam đề nghị xin vào tránh gió ở bãi cạn Scarborough (Philippine)

Trưa 24/5, ba tàu cá của ngư dân Quảng Nam đề nghị xin vào tránh gió ở bãi cạn Scarborough (Philippine), nhưng đến 14h ngày 25/5, ba tàu cá này vẫn không vào được do bốn tàu Trung Quốc xua đuổi.

Thông tin từ Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết: lúc 12h ngày 24-/5, tại vị trí 15 độ vĩ Bắc-117, 44 độ kinh Đông  (thuộc khu vực bãi cạn Scarborough, cách Đông Bắc đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa khoảng 305 hải lý), 3 tàu cá của tỉnh Quảng Nam cùng 134 ngư dân trên tàu đề nghị xin được vào tránh trú gió tại bãi cạn Scarborough (Philippine), do khu vực sóng gió cấp 7, giật trên cấp 7 nguy hiểm đến tính mạng các ngư dân.

Video: Tàu Quảng Nam bị tàu Trung Quốc tấn công


Nhận được đề nghị của các tàu cá trên, Văn phòng Uỷ ban Quốc gia TKCN yêu cầu Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại thông báo cho cơ quan chức năng của Philippine tạo điều kiện giúp đỡ cho phép số ngư dân VN 3 tàu cá trên được vào tránh trú gió bảo đảm an toàn; Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam thông báo cho Cơ quan cứu nạn hàng hải Philippine biết để có biện pháp trợ giúp…

Tuy nhiên, đến 14h ngày 25/5, ba tàu cá của ngư dân Quảng Nam vẫn không vào tránh gió được do bị 4 tàu Trung Quốc ngăn cản.

Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải VN, Bộ tham mưu  Bộ đội Biên phòng duy trì liên lạc với các tàu cá trên, hướng tàu chạy vào đảo Luzon của Philippine tránh gió.

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, chỉ cách đảo Luzon của Philippines 220 km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650 km. Tháng 4/2012, tàu Philippines và Trung Quốc đối đầu nhau căng thẳng tại đây. Sau đó Bắc Kinh đã chiếm giữ bãi cạn này.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin