• Zalo

Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phát cảnh báo

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 08/02/2021 18:25:46 +07:00
(VTC News) -

Hôm 8/2, Nhật Bản cho biết nước này lên tiếng phản đối sau khi tàu Trung Quốc liên tục áp sát, xâm nhập lãnh hải tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, Tokyo lên tiếng phản đối sau khi 2 tàu tuần duyên Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Senkaku trong 2 ngày 7-8/2.

“Chúng tôi đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ thông qua các kênh ngoại giao ở cả Tokyo và Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các động thái cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản cũng như phải nhanh chóng rời khỏi lãnh hải Nhật Bản”, ông Katsunobu Kato cho hay.

Ông Katsunobu Kato cũng cho biết, các tàu tuần duyên của Nhật Bản "liên tục yêu cầu tàu Trung Quốc rời đi, đồng thời đảm bảo an toàn cho tàu cá của Nhật Bản". "Nhật Bản không bao giờ chấp nhận những động thái như vậy”, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết thêm.

Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phát cảnh báo - 1

Nhật Bản lên tiếng, phát cảnh báo về việc tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện tại quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đồng. (Ảnh: The Star)

Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp quyền sở hữu các đảo nhỏ không có người ở ở biển Hoa Đông mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Vụ việc mới nhất diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nước sau khi Trung Quốc ban hành luật hải cảnh, cho phép lực lượng bảo vệ bờ biển của nước này sử dụng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh coi là xâm nhập trái phép vào vùng biển của nước này.

Các tàu tuần duyên của Trung Quốc thường xuyên được cử đến xung quanh các đảo tranh chấp, đặc biệt là dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình - người muốn đưa nước này trở thành cường quốc hàng hải.

Năm ngoái, các tàu Trung Quốc đã được xác nhận ở khu vực tiếp giáp của các hòn đảo trong tổng cộng 333 ngày, mức cao nhất từ trước đến nay. Ngoài tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp gần như toàn bộ Biển Đông bất chấp phản đối các nước trong khu vực và dư luận quốc tế.

Năm 2016, Trung Quốc phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế, tuyên bố khẳng định phán quyết này là không có cơ sở. Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đang gây hấn ở Thái Bình Dương khi mở rộng sức mạnh hải quân và tầm hoạt động. Trong khi đó, Nhật Bản và Philippines nâng cao tiềm lực quốc phòng, tăng cường các hạm đội. Điều này khiến cho xung đột hàng hải ở khu vực ngày càng gia tăng.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở đảo tranh chấp, Nhật Bản phát cảnh báo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp