Tàu Trung Quốc có 2 bệ phóng tên lửa lượn lờ quanh giàn khoan trái phép

Thời sựThứ Sáu, 13/06/2014 11:40:00 +07:00

(VTC News) - Một chiếc tàu chiến của Trung Quốc với hai bệ phóng tên lửa và hai bệ pháo lượn lờ gần giàn khoan Hải Dương 981.

(VTC News) - Một chiếc tàu chiến của Trung Quốc với hai bệ phóng tên lửa và hai bệ pháo lượn lờ gần giàn khoan Hải Dương 981.

Theo Vietnamnet, lúc 11h20 ngày 12/6, tàu Cảnh sát biển 2016 khi cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 23 hải lý thì xuất hiện tàu quân sự của Trung Quốc.
 
Đại tá Võ Văn Kính, Phó Chính ủy Cảnh sát biển Vùng 2 khẳng định, tàu chiến này là của Trung Quốc, có số hiệu 751, có 2 bệ phóng tên lửa và 2 bệ pháo gồm 1 bệ pháo đặt phía trước khá lớn và bệ pháo phía sau nhỏ hơn. Tuy nhiên, chưa rõ chủng loại pháo.

Tàu Trung Quốc tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 - Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam
Tàu Trung Quốc tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 - Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam 

Khoảng cách của tàu 751 lúc gần nhất với tàu CSB 2016 là 1 hải lý. Sau một thời gian di chuyển khá gần, tàu 751 có ý định quay đầu, tăng tốc và đẩy đuổi tàu CSB 2016 rồi sau đó đi xa dần.
 
Trong khi đó, theo bản tin mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17 – 20 độ vĩ bắc nối với một vùng áp thấp có vị trí lúc 1h sáng nay (13/6) ở khoảng 17.5 – 18.50N; 116.5 – 117.50E nên ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông mạnh, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Video giấc mộng bành trướng của Trung Quốc:

Nhiều khả năng vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Thời tiết xấu trên biển đang gây ảnh hưởng đến hoạt động của các tàu Cảnh sát Biển và tàu kiểm ngư Việt Nam tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

 
Trong điều kiện thời tiết bất lợi và sức ép của tàu Trung Quốc, các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát Biển và kiểm ngư viên Việt Nam vẫn tổ chức trực canh, theo dõi sát sao tình hình trên biển.

» Kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước
» Giáp mặt tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc rượt tàu cá Việt Nam
» Nóng sáng 12/6: Tàu Trung Quốc vây ép ngư dân Việt Nam

Diệp Vy (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !