Tàu Triều Tiên chở 30.000 súng chống tăng bị chặn ở Ai Cập

Thế giớiThứ Ba, 03/10/2017 17:15:00 +07:00

Cơ quan cảng vụ Ai Cập chặn tàu của Triều Tiên đang chở một số lượng lớn súng chống tăng RPG được cho là nằm trong vụ buôn lậu vũ khí bị phát hiện vào tháng 8/2016.

Con tàu của Triều Tiên bị chặn có tên Jie Shun đang trên đường đi qua kênh đào Suez, khi bị chặn con tàu này treo cờ Campuchia. Các đặc vụ của Ai Cập được cho là đã nhận được thông tin bí mật từ phía Mỹ. Khi lục soát con tàu, các đặc vụ phát hiện 30.000 khẩu súng chống tăng RPG với trị giá khoảng 23 triệu USD.

HIện chưa rõ tàu Jie Shun đang chở số vũ khí này cho ai, các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc nghi ngờ người mua số hàng này là một doanh nhân Ai Cập với ý định bán số vũ khí trên cho quân đội Ai Cập.

Ngoài ra, chưa có thông tin nào cho biết Triều Tiên đã được thanh toán tiền cho số vũ khí này hay chưa.

rpg 3

 Súng chống tăng RPG.

Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết sự kiện này là vụ bắt giữ vũ khí đạn dược lớn nhất trong lịch sử cấm vận Triều Tiên. Theo Liên Hợp Quốc, vụ việc này cũng khiến Mỹ và Ai Cập có một số bất đồng, khi Washington cáo buộc Cairo hợp tác với Bình Nhưỡng.

Các quan chức Mỹ cho biết Washington đã nói với Cairo về sự kiện này để buộc chính quyền Ai Cập phải vào cuộc. Còn đại sứ quán Ai Cập tại Washington đưa ra thông cáo bác bỏ những cáo buộc Ai Cập hợp tác với Triều Tiên đồng thời khẳng định nước này tiếp tục tuân thủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Nhiều quốc gia được cho là có mua vũ khí của Triều Tiên, trong đó có Cộng hòa dân chủ Congo, Cuba, Eritrea, Iran, Myanmar, Syria và Uganda. Tuy nhiên, các quốc gia này đều đang bị Mỹ cấm vận kinh tế, còn Ai Cập lại là đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông, do đó phía Ai Cập liên tiếng bác bỏ thẳng thừng về cáo buộc buôn bán vũ khí với Triều Tiên.

Video: Bình Nhưỡng nhìn từ trên cao

Phần lớn khoản viện trợ quân sự trị giá 300 triệu USD mà Mỹ dành cho Ai Cập bị phong tỏa hoặc đóng băng trong năm 2017. Theo nhà chuyên gia chính trị Ai Cập Mohammed el-Menshawy, việc cắt giảm viện trợ quân sự của Mỹ cho Ai Cập là thông điệp rõ ràng về việc Cairo buộc phải cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng.

Trước khi Ai Cập trở thành đồng minh của Mỹ, khoảng cuối những năm 1970, Ai Cập đã thiết lập quan hệ đồng minh và quan hệ hợp tác quân sự với Triều Tiên thông qua Liên Xô.

Các phi công Triều Tiên đã tham gia huấn luyện các phi công của Ai Cập, đồng thời Ai Cập và Triều Tiên còn trao đổi về lĩnh vực tên lửa đạn đạo vào những năm 1990.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !