Tàu TQ trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ Ngoại giao lên tiếng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/04/2020 00:05:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông.

Ngày 14/4/2020, trả lời câu hỏi phóng viên về thông tin một nhóm tàu Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam theo dõi sát các diễn biến ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị các nước tuân thủ các quy định liên quan của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, luật pháp quốc tế trong các hoạt động của mình và đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông". 

Trước đó, Reuters dẫn dữ liệu từ Marine Traffic, website theo dõi hành trình tàu biển, cho biết con tàu Trung Quốc hôm 14/4 xuất hiện ở khu vực cách bờ biển Việt Nam khoảng 158 km. Hộ tống nó là một tàu hải cảnh. 

Tàu TQ trở lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Bộ Ngoại giao lên tiếng  - 1

Tàu Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc.

Hồi tháng 7/2019, Trung Quốc từng bị cộng đồng quốc tế lên án kịch liệt vì động thái tương tự. Sau 3 tháng xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, con tàu rời đi hôm 24/10. 

Trong suốt thời gian con tàu Trung Quốc ngang nhiên hiện diện, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã nhiều lần lên án các hành vi xâm phạm trắng trợn của nhóm tàu Hải Dương 8, đồng thời yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu này khỏi vùng biển của Việt Nam.

"Liên quan đến hoạt động của nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng. Mọi hoạt động trong vùng biển Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 không được sự cho phép của Chính phủ Việt Nam đều là hành động xâm phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Việt Nam yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, các quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và không tái diễn sự vi phạm", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản lên tiếng phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đều ra thông cáo chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông, làm suy yếu hòa bình, an ninh khu vực và vi phạm các quy tắc quốc tế.

Anh cùng Pháp và Đức cũng đưa ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại về tình hình trên Biển Đông, kêu gọi giải quyết các bất đồng trong khu vực này thông qua đàm phán.

Video: Chủ thuyền cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm kể lại thời khắc kinh hoàng

Động thái mới đây của Trung Quốc xảy ra không lâu sau vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi hôm 2/4. 

Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng như Bộ Ngoại giao Philippines bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động ngang ngược của Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh ngừng leo thang hành động vào thời điểm cả thế giới chung tay chống dịch COVID-19.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn