Tàu TQ lại ngang nhiên xâm phạm: Không thể chấp nhận!

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, việc tàu cá Trung Quốc cắt cáp tàu Viking II ngay trong vùng thềm lục địa của Việt Nam sáng nay (9/6) là hành động "hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kĩ lưỡng, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam."

Hôm nay (9/6), trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 6,  trả lời phóng viên báo chí về sự kiện tàu Viking II của Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết:

"Vào lúc 6 giờ ngày 9/6/2011, trong khi tàu Viking II do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thuê đang tiến hành thu nổ địa chấn 3D lô 136/03 (tọa độ 6o 47,5’ Bắc và 109o 17,5’ Đông) tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, thì tàu cá Trung Quốc mang số hiệu 62226 được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc số hiệu 311 và 303 đã chạy ngang qua mũi tàu Viking II, sau đó đổi hướng và gia tăng tốc độ.

Mặc dù phía Việt Nam đã phát pháo hiệu cảnh báo, nhưng tàu 62226 vẫn cố tình lao vào tuyến cáp khảo sát của tàu Viking II và bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu 62226 đã mắc vào tuyến cáp của tàu Viking II, làm cho tàu Viking II không thể hoạt động bình thường.

Tiếp đó, hai tàu ngư chính 311 và 303 cùng với nhiều tàu cá khác của Trung Quốc đã vào giải cứu cho tàu 62226."

Khu vực hoạt động thu nổ địa chấn nói trên của tàu Viking II nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Luật biển LHQ 1982.

Bà Nguyễn Phương Nga khẳng định:

"Hành động nói trên của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kĩ lưỡng, đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đi ngược lại nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế đối với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Đáng chú ý là vụ việc nói trên xảy ra ngay sau vụ tàu hải giám Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 02 tại lô 148 thuộc thềm lục địa của Việt Nam ngày 26/5 vừa qua, làm cho tình hình biển Đông tiếp tục căng thẳng. Các hành động có tính hệ thống này của phía Trung Quốc là nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành khu vực có tranh chấp, nhằm hiện thực hóa yêu sách “đường chín đoạn” của Trung Quốc. Đây là điều phía Việt Nam không thể chấp nhận. "

Người phát ngôn BNG Việt Nam đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành động nói trên của phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc xuất phát từ tầm cao chiến lược của quan hệ Việt - Trung chấm dứt ngay và không để tái diễn mọi hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Theo thông tin được cung cấp, ngay chiều nay 9/6/2011, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động này của phía Trung Quốc và nêu rõ lập trường của Việt Nam.

Đông Linh

Tin liên quan

» Bộ trưởng QP Trung Quốc cam kết không mưu cầu bá quyền
» Về việc một số người tụ tập gần ĐSQ Trung Quốc
» Trung Quốc lại làm căng với Philippines trên biển Đông
» Đường lưỡi bò và những lý lẽ kiểu "chỉ có ở Trung Quốc"
» Tàu Trung Quốc dùng súng AK bắn đuổi ngư dân Việt Nam
» Luật chơi nào cho vấn đề biển Đông ASEAN - Trung Quốc?
» Trung Quốc lại cố ý xuyên tạc sự thật, bẻ lái dư luận
» Báo chí nước ngoài: "Trung Quốc ngày càng lấn lướt"
» Video rõ ràng nhất về tàu Trung Quốc cắt cáp Việt Nam
» Phê phán việc làm sai trái của các tàu hải giám TQ
» Hội Luật gia ra tuyên bố về vụ tàu Hải giám TQ
» Phản đối tàu quân sự TQ uy hiếp tàu cá Việt Nam
» Đủ căn cứ pháp lý và cơ sở để kiện TQ ra Tòa án quốc tế
» Đô đốc Mỹ quan ngại về căng thẳng giữa TQ và láng giềng
» Bình Minh 2 - những khoảnh khắc đối mặt tàu hải giám TQ

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN