• Zalo

Tàu thăm dò đi hơn 5,1 tỷ km để thu thập bụi của các tiểu hành tinh

Trí tuệ nhân tạo Chủ Nhật, 06/12/2020 16:46:25 +07:00

Ngày 6/12, Cơ quan vũ trụ Nhật Bảnthu hồi hộp đựng bụi của tiểu hành tinh mà tàu thăm dò không gian Hayabusa 2 thu thập sau khi đi hơn 5,1 tỷ km.

Các nhà khoa học hy vọng số bụi này sẽ cho con người biết thêm thông tin về cách sự sống bắt đầu trên Trái Đất, Wall Street Journal đưa tin.

Tàu thăm dò Hayabusa 2 của Nhật Bản cất cánh cách đây sáu năm trong chuyến hành trình đến Ryugu, một tiểu hành tinh hình khối quay quanh Mặt Trời, giữa quỹ đạo của Trái Đất và Sao Hỏa.

Năm ngoái, Hayabusa 2 đã thu thập hai mẫu từ Ryugu. Trong số đó, một mẫu được thu thập ở dưới bề mặt sau khi tàu này bắn một quả đạn để tạo ra miệng hố.

Tàu thăm dò đi hơn 5,1 tỷ km để thu thập bụi của các tiểu hành tinh - 1

Hộp đựng bụi không gian được Nhật Bản thu hồi ở Australia. (Ảnh: AFP)

Sau hành trình hơn 5,1 tỷ km, Hayabusa 2 đã bay ngang Trái Đất vào cuối tuần này và thả hộp chứa bụi xuống Australia vào sáng 6/12. Chiếc hộp đã xuyên qua khí quyển Trái Đất với vận tốc 11km/s trước khi bung dù.

Nhật Bản hy vọng chiếc hộp sẽ chứa ít nhất 0,1 g vật chất, tức vài hạt gạo.

Các tiểu hành tinh giàu carbon và có các khoáng chất chứa nước như Ryugu được cho là vẫn giữ nguyên các vật liệu cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, khi Hệ Mặt Trời lần đầu tiên kết hợp lại từ một đám mây khí và bụi.

Trái Đất và các hành tinh khác hình thành khi những vật chất như vậy nóng chảy, nguội đi và đông đặc lại. Vì vậy, những vật chất ban đầu không còn nguyên vẹn.

Tàu thăm dò đi hơn 5,1 tỷ km để thu thập bụi của các tiểu hành tinh - 2

Hộp đựng bụi không gian của Hayabusa 2 đang đáp xuống Australia vào ngày 6/12. (Ảnh: AFP)

“Khi bạn nghiên cứu một hành tinh lớn hơn, như Trái Đất, bạn không thể có được thông tin về các chất đã tồn tại cách đây 4,6 tỷ năm”, quản lý sứ mệnh Hayabusa 2, Makoto Yoshikawa, cho biết. "Tuy nhiên, những chất này không bị nóng chảy ở các hành tinh nhỏ hơn hoặc các tiểu hành tinh".

Ông cho biết các nhà khoa học dự định nghiên cứu xem loại acid amin nào được tìm thấy trong số bụi tiểu hành tinh này. Acid amin là thành phần cơ bản cấu tạo nên sự sống.

Hayabusa 2 đang ở trong không gian và sẽ được gửi đến một tiểu hành tinh khác. Tàu này được lên kế hoạch đến địa điểm thu thập mới vào tháng 7/2031.

Nhật Bản cũng có kế hoạch gửi một tàu thăm dò lên Mặt Trăng của Sao Hỏa, khởi hành vào năm 2024. Tàu này sẽ thu thập các mẫu từ Mặt Trăng Phobos và quay trở lại Trái đất 5 năm sau đó.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu thăm dò đi hơn 5,1 tỷ km để thu thập bụi của các tiểu hành tinh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin