• Zalo

Tàu thăm dò của NASA 'đánh hơi' thấy rung lắc bí ẩn trong sao Hỏa

Sống kết nối Thứ Ba, 06/04/2021 14:11:00 +07:00
(VTC News) -

Các nhà khoa học của NASA cho biết, tàu đổ bộ InSight của Cơ quan hãng không vũ trụ Mỹ phát hiện những tiếng động bí ẩn ký lạ phát ra bên trong sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu tin rằng nguyên nhân của sự kiện địa chấn trên sao Hỏa có thể là do sự giải phóng năng lượng đột ngột từ bên trong hành tinh Đỏ. Nhưng bản chất của sự giải phóng vẫn là dấu hỏi. 

Theo NASA, các tiếng động mới phát hiện được cho là có nguồn gốc từ một địa điểm trên sao Hỏa có tên là Cerberus Fossae. Đây là nơi tàu thăm dò InSight của NASA ghi nhận hai trận động đất năm 2018. 

Mặc dù các tiếng động này đôi khi được gọi là động đất, nhưng sao Hỏa được cho là không có một hệ thống kiến tạo hoạt động tương tự như Trái đất gây ra động đất.

Tàu thăm dò của NASA 'đánh hơi' thấy rung lắc bí ẩn trong sao Hỏa - 1

 Tàu đổ bộ InSight của NASA. (Ảnh: NASA)

Các sự kiện địa chấn trước đó xảy ra vào mùa hè ở phía Bắc sao Hỏa. 

Các nhà khoa học tin rằng đây là thời điểm thích hợp để tàu đổ bộ của có thể "đánh hơi" được các trận động đất bởi gió trên hành tinh Đỏ lúc này dịu hơn.

Do năng lượng của InSight đang cạn kiệt, nhóm vận hành của NASA dự kiến sẽ tắt từng công cụ của tàu thăm dò này để nó có thể ngủ đông, thức dậy định kỳ để kiểm tra sức khỏe, gửi thông tin về Trái đất. 

NASA cho biết nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ duy trì hoạt động của máy đo địa chấn trong của NASA một hoặc hai tháng nữa trước khi tắt nó đi.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin