• Zalo

Tàu sân bay Trung Quốc di chuyển đến Biển Đông tập trận

Tin tức Biển ĐôngThứ Hai, 21/12/2020 11:29:00 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Trung Quốc cho biết, tàu sân bay của nước này đang di chuyến đến Biển Đông để tập trận sau khi đi qua eo biển Đài Loan.

Nhóm tác chiến Trung Quốc, do tàu sân bay Sơn Đông - tàu sân bay mới nhất của nước này - dẫn đầu, đi qua eo biển Đài Loan một ngày sau khi tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ đi qua vùng biển.

Hải quân Trung Quốc cho biết tàu Sơn Đông và các tàu tháp tùng đã “thuận lợi” đi qua eo biển Đài Loan hẹp và nhạy cảm vào hôm 20/12, hướng tới các cuộc tập trận ở Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc cho rằng, cuộc tập trận này là một phần của "kế hoạch được thực hiện hàng năm". “Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tương tự dựa trên nhu cầu đào tạo”, thông cáo của Hải quân Trung Quốc cho hay.

Tàu sân bay Trung Quốc di chuyển đến Biển Đông tập trận - 1

Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, được chính thức đưa vào vận hành gần một năm trước. (Ảnh: Twitter)

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, tàu Sơn Đông được hộ tống bởi 4 tàu chiến, rời cảng Đại Liên vào ngày 17/12. Lực lượng phòng vệ Đài Loan huy động đến 6 tàu chiến và 8 máy bay quân sự túc trực và giám sát hoạt động của đội tàu Trung Quốc.

Sơn Đông là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và được chính thức đưa vào hoạt động gần một năm trước. Kể từ đó, năng lực chiến đầu của Hải quân Trung Quốc đã được cải thiện đáng kể.

“Khả năng tác chiến theo đội hình của nhóm tàu đã liên tục được cải thiện trong huấn luyện thử nghiệm", Hải quân Trung Quốc cho hay.

Động thái Trung Quốc điều tàu sân bay Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan, di chuyển đến Biển Đông diễn ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan. Thời gian qua, Bắc Kinh tổ chức nhiều cuộc diễn tập tại eo biển này.

Reuters cho rằng, Trung Quốc đang nỗ lực cái thiện năng lực tác chiến tàu sân bay, nhưng trong lĩnh vực này, Bắc Kinh đang có khoảng cách lớn với Mỹ - quốc gia đã vận hành các nhóm tác chiến tàu sân bay tích hợp với nhiều tàu trong nhiều thập kỷ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp