Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tàu Sunrise mất tích: Các thuyền viên bị 10 tên cướp đánh đập

(VTC News) - Các thuyền viên trên tàu Sunrise đã bị 10 tên cướp với vũ trang súng và dao nhảy lên tàu khống chế rồi giam giữ và đánh đập.  

Thông tin mới nhất VTC News vừa nhận được, đến 07h30, tàu CSB 2001 đã liên lạc được với tàu SUNRISE-689, dự kiến 12h00 trưa nay (09/10) sẽ gặp nhau.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã điều 3 tàu Cảnh sát biển xuất phát lúc 7h cùng ngày đi cứu hộ và cấp cứu 2 thuyền viên bị thương.

Các lực lượng đang tích cực triển khai, hỗ trợ đưa tàu Sunrise-689 về bờ và cấp cứu 2 thuyền viên bị thương. Đến 7h30, tàu CSB 2001 đã liên lạc được với tàu Sunrise-689, dự kiến 12h trưa nay (9/10) sẽ gặp nhau.


Theo thông tin trên Tuổi trẻ, thuyền trưởng Thắng cho biết lúc 9h20' tàu còn cách đảo Hòn Khoai (Kiên Giang) về phía Tây Nam khoảng 50 hải lý. Các thuyền viên đang phấn chấn hồi hộp chờ đợi được đặt chân lên đất mẹ Việt Nam sau nhiều ngày bị cướp biển giam lỏng trên tàu.

Thuyền trưởng Thắng đã kể lại hành trình bị cướp biển tấn công. Hai người bị thương nặng nhất là máy trưởng Lương Đại Thành, bị gãy xương ngón chân trái và dập bánh chè chân trái do bị đánh. Thuỷ thủ Trần Văn Lịch bị chệch khớp mắt cá chân cũng do bị đánh. Cả hai người này đã được các thuyền viên trên tàu sơ cứu, cho uống thuốc kháng sinh….

              Tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, hiện đang trên đường về Việt Nam  

Tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, hiện đang trên đường về Việt Nam  


Ngày 2/10, sau khi tàu rời cảng Hoziron (Singapore) được vài tiếng đồng hồ thì bị một nhóm người đi trên 1 tàu cao tốc và 2 tàu cá áp sát. Khoảng 10 người đàn ông (các thuyền viên nhận định là người Indonexia), với vũ trang súng và dao nhảy lên tàu khống chế lái tàu. Một số kẻ khác nhanh chóng phá huỷ các thiết bị trên tàu, trong đó có hệ thống định vị và phương tiện thông tin liên lạc của tàu.


Nhóm người này tiếp tục khống chế thuyền trưởng và các thuyền viên. Ngay đêm đầu tiên bị bắt giữ, một số thuyền viên tàu Sunrise đã bị nhóm người lạ đánh đập. Tuy nhiên, trước thái độ nhũn nhặn hợp tác của các thuyền viên, bọn chúng đã dừng đánh đập.

Trả lời trên Zing.vn, Văn phòng Ủy ban xác minh qua thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng được biết tàu bị cướp khoảng 1.500 tấn dầu (trong tổng số hơn 5.000 tấn). 

Đến 1h ngày 9/10, bọn cướp rời tàu bằng tàu cá KNF 7858 (mũi tàu treo cờ Malaysia, đuôi tàu treo cờ Việt Nam). Thuyền trưởng đã cơ động cho tàu về vùng biển Việt Nam.

Trước đó, VTC News đã thông tin, Tàu Sunrise 689 thuộc Công ty Cổ phần Đóng tàu Thủy sản Hải Phòng đã rời Cảng Horizon (Singapore) từ 18h ngày 2/10 về tỉnh Quảng Trị, với tốc độ 6,7 hải lý/giờ. Khoảng 40 phút sau khi xuất phát, tàu bị mất liên lạc với chủ tàu.

Theo tuyến hành trình thì đến chiều 5/10, tàu sẽ về đến Côn Sơn và có thể liên lạc với chủ tàu bằng điện thoại. Tuy nhiên, từ 18h40’ ngày 2/10 đến nay chủ tàu hoàn toàn mất liên lạc với tàu Sunrise 689, không rõ tình trạng trên tàu thế nào. Khi mất liên lạc, trên tàu có 18 thuyền viên, tàu chở 5.226 tấn dầu Gasoil, thời tiết khu vực biển tàu mất liên lạc rất xấu, có gió Tây Nam cấp 4-5 và mưa dông mạnh.

PV (Tổng hợp)

Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN