• Zalo

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Bảy, 25/09/2021 10:28:19 +07:00
(VTC News) -

Hôm 24/9, hải quân Mỹ thông báo nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan đã đi vào Biển Đông và thực hiện các hoạt động tập trận.

Thông báo hải quân Mỹ cho biết, nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông sau khi thực hiện nhiệm vụ ở Trung Đông. Tàu USS Ronald Reagan trở lại khu vực sau gần ba tháng ở biển Ả-rập để hỗ trợ việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tiến hành các hoạt động bay, hoạt động tấn công trên biển, hoạt động chống tàu ngầm và huấn luyện chiến thuật ở Biển Đông.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan tiến vào Biển Đông - 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Hải quân Mỹ cũng cho hay, nhóm tàu sân bay Ronald Reagan sẽ tiếp tục phối hợp với mạng lưới các đối tác và liên minh để "đảm bảo an ninh hàng hải và dòng chảy thương mại tự do ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Chỉ huy USS Ronald Reagan, ông Fred Goldhammer cho biết: "USS Ronald Reagan và nhóm tàu hoạt động không ngừng nghỉ và đảm bảo cam kết trong suốt quá trình triển khai, thể hiện sức mạnh và khả năng phục hồi của nước Mỹ. Khi chúng tôi tiếp tục sứ mệnh của mình ở Biển Đông, chúng tôi vẫn sẽ luôn cảnh giác và sẵn sàng đáp lời khi được gọi".

Sự xuất hiện của Reagan diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng tại Biển Đông - nơi Trung Quốc ngang nhiên khẳng định chủ quyền tới 90% diện tích bất chấp các quốc gia trong khu vực phản đối. Bắc Kinh đã tăng cường đều đặn sự hiện diện quân sự của mình bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự từ xa.

Tuần trước, Australia công bố một thỏa thuận mới với Mỹ để mua các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân do Mỹ chế tạo. 

Tháng trước, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ John Aquilino cho biết, Mỹ đã sẵn sàng cho “bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra”, trong đó có cả xung đột vũ trang, khi đề cập đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và Đài Loan.

“Chúng tôi ở đây để tiếp tục hoạt động nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong khu vực”, ông John Aquilino cho hay.

Đây là lần thứ hai tàu USS Ronald Reagan hiện diện ở Biển Đông trong đợt triển khai năm 2021. Lần gần đây nhất nhóm tàu Ronald Reagan hoạt động trên Biển Đông là vào tháng 6 vừa qua.

Kông Anh(Nguồn: Stars and Stripes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp