Tàu sân bay Type001A của Trung Quốc lỗi kĩ thuật, chưa thể đưa vào phục vụ
  • Zalo

Tàu sân bay Type001A của Trung Quốc lỗi kĩ thuật, chưa thể đưa vào phục vụ

Thế giới Thứ Năm, 24/10/2019 16:48:00 +07:00

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc bày tỏ lo ngại về vấn đề chậm đưa vào hoạt động tàu sân bay Type001A Sơn Đông vì lí do lỗi kĩ thuật.

Các thử nghiệm chuyên sâu đã được thực hiện với tàu sân bay tự chế đầu tiên của Bắc Kinh trong vài tuần qua, sau một thời gian tạm dừng kiểm tra trên boong tàu, Topwar đưa tin.

tau san bay Son Dong

 Tàu sân bay Type-001A neo đậu tại cảng Đại Liên. (Ảnh: Sina.com.cn)

Vấn đề kiểm tra cuối cùng trong quá trình thử nghiệm là hoạt động tác chiến của các máy bay trên tàu sân bay Type001A. Theo đó, tiêm kích J-15 (được chế tạo trên cơ sở Su-33 của Nga) nhiều lần bay thử nghiệm trên tàu sân bay tự chế này. Tuy nhiên, không có kết quả chính thức nào được đưa ra từ Hải quân Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự nước này phàn nàn rằng, các kết quả thử nghiệm máy bay J-15 trên boong tàu Type001A Sơn Đông bị xóa bỏ. Điều này cho thấy, kết quả đạt được là không khả quan.

Theo kế hoạch của Bắc Kinh, tàu sân bay Type001A Sơn Đông sẽ đi vào hoạt động nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1/10).

Tuy nhiên, đến tại thời điểm này, các chuyên gia vẫn chưa biết chính xác về thời điểm tàu sân bay nội địa có thể phục vụ trong Hải quân Trung Quốc.

Lí do Bắc Kinh giải thích cho việc tàu sân bay Type001A chưa thể đưa vào hoạt động là mất nhiều thời gian kiểm tra, thử nghiệm loại tàu hiện đại này hơn các loại tàu chiến thông thường khác.

Ngoài ra, trong vài năm gần đây, ở Trung Quốc người ta quá quen với tốc độ chế tạo và đưa vào hoạt động nhanh các tàu chiến. Do đó, việc tàu sân bay Type001A chậm đưa vào hoạt động so với tiến độ gây ra những lo ngại và “sự mất bình tĩnh”.

Theo South China Morning Post, đầu tháng 8/2019, tàu sân bay Type001A  tiến hành đợt thử nghiệm kéo dài trong vòng 4 ngày. Đây là đợt thử nghiệm thứ 7 của tàu sân bay do Trung Quốc tự chế tạo.

Tàu sân bay Type001A được đặt tên là Sơn Đông, có lượng choán nước 65.000 tấn. Đây là con tàu được thiết kế dựa trên phiên bản tàu sân bay Liêu Ninh (vốn là hàng không mẫu hạm Varyag của Liên Xô). Type001A được hạ thủy vào tháng 4/2017, dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Phong Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu sân bay Type001A của Trung Quốc lỗi kĩ thuật, chưa thể đưa vào phục vụ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất