• Zalo

Tàu sân bay Trung Quốc chưa thể chiến đấu sau 1 năm hoạt động

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 16/12/2020 15:06:12 +07:00
(VTC News) -

Tàu sân bay Sơn Đông, Trung Quốc dù đã qua 1 năm đưa vào hoạt động và thử nghiệm nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu về khả năng chiến đấu ban đầu, theo SCMP.

Theo các nhà quan sát quân sự, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo đã hoàn thành đợt thử nghiệm thứ 3 trên biển nhưng vẫn cần thêm thời gian để đạt được trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Bên cạnh đó, COVID-19 cũng ảnh hưởng đến lịch trình thử nghiệm.

Tàu sân bay Trung Quốc chưa thể chiến đấu sau 1 năm hoạt động - 1

Cuộc thử nghiệm trên biển kéo dài 23 ngày của Sơn Đông bao gồm huấn luyện cất cánh và hạ cánh máy bay chiến đấu. (Ảnh: Weibo)

Gần nhất, tàu Sơn Đông đã hoàn thành chuyến đi kéo dài 23 ngày ở biển Bột Hải và trở về cảng Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh, phía đông bắc Trung Quốc hôm 13/12.

Quá trình thử nghiệm hoàn thành vài ngày trước lễ kỷ niệm 1 năm tàu được đưa vào hoạt động chính thức. Cùng thời điểm này, các báo cáo đưa ra cho rằng tàu có thể đạt khả năng hoạt động ban đầu (IOC), với mức độ sẵn sàng chiến đấu cơ bản sớm nhất là vào đầu năm sau.

Nhưng các nguồn tin quân đội cho biết đại dịch đang ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các bài kiểm tra và huấn luyện. "Liệu Sơn Đông có thể hoàn thành tất cả các bài kiểm tra và đáp ứng IOC vào đầu năm tới hay không sẽ phụ thuộc vào đại dịch".

Trong khi đó, tờ Wen Wei Po có trụ sở tại Hongkong đưa tin hôm thứ Hai rằng các hình ảnh vệ tinh thương mại lần đầu tiên cho thấy một chiếc tàu ngầm đang đi gần Sơn Đông trong quá trình thử nghiệm.

Các nhà quan sát cho rằng đây có thể là một phần của quá trình huấn luyện nhằm nâng cao khả năng của tàu sân bay này trong việc hỗ trợ các tàu ngầm tên lửa mang vũ khí hạt nhân.

Một số nhà phân tích suy đoán rằng các tàu ngầm đã thường xuyên đi cùng với tàu Sơn Đông kể từ chuyến đi đầu tiên, "là một thói quen vì tàu sân bay cần phải bảo vệ tàu ngầm”.

"Nhưng vẫn còn quá sớm để ước tính khi nào Sơn Đông sẽ sẵn sàng chiến đấu", theo chuyên gia quân sự Zhou Chenming.

Lu Li-shih, cựu giảng viên tại Học viện Hải quân Đài Loan ở Cao Hùng, cho biết sự hiện diện của tàu ngầm hạt nhân với tàu sân bay Sơn Đông có thể là một tín hiệu cho Mỹ về sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc.

“Nhưng các tàu ngầm cần được bảo vệ bởi các nhóm tấn công tàu sân bay", ông nói.

Thiết kế khung của Sơn Đông dựa trên con tàu chị em của nó, Liêu Ninh, một tàu tuần dương mang tên lửa hạng nặng dạng Kuznetsov của Nga mà Bắc Kinh mua từ Ukraine vào năm 1998, mất hơn 8 năm để tái trang bị. Cho đến nay, tàu Liêu Ninh là tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc có IOC.

Tuy nhiên, hoạt động xây dựng nội thất, hệ thống vũ khí và hoạt động huấn luyện của Sơn Đông lại gần giống với các tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ, bao gồm hợp tác với các tàu khu trục, tàu chiến, tàu ngầm tấn công và tàu tiếp liệu để tạo thành một nhóm tấn công.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu sân bay Trung Quốc chưa thể chiến đấu sau 1 năm hoạt động" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin