• Zalo

Tàu sân bay trực thăng thứ ba Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 30/01/2021 15:11:18 +07:00
(VTC News) -

Hôm 29/1, Trung Quốc hạ thủy tàu tấn công đổ bộ Type 075 thứ ba - tàu sân bay trực thăng với khả năng thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ.

Với sự hỗ trợ của một số tàu kéo, tàu tấn công đổ bộ Type 075 nội địa thứ ba của Trung Quốc được hạ thủy từ Nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua, Thượng Hải hôm 29/1.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho biết nước này đã giải quyết được những khó khăn kỹ thuật trong việc đóng các loại tàu như thế này và có thể đóng nhiều tàu hơn nữa dựa trên nhu cầu của quân đội.

Tàu sân bay trực thăng thứ ba Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt? - 1

Một tàu trực thăng đổ bộ của Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Chiếc Type 075 đầu tiên được hạ thủy vào ngày 25/9/2019 và chiếc thứ hai vào ngày 22/4/2020. Cả ba đều được đóng tại Thượng Hải.

Wei Dongxu, một nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc đang có nhu cầu cấp bách về chiến lược và chiến thuật trong việc phát triển tàu tấn công đổ bộ.

Theo Hoàn Cầu thời báo, Type 075 “tự hào” có sàn đáp phẳng để chở trực thăng vận tải, giúp nhanh chóng đưa quân từ các vị trí xa trên biển đến chiến tuyến ven biển hoặc vào sâu trong các vị trí phòng thủ. Nó cũng có thể chở trực thăng tấn công để hỗ trợ hỏa lực cho quân đổ bộ. Ngoài ra, Wei cho biết nó có thể chở các phương tiện đổ bộ đệm khí, xe tăng chiến đấu chủ lực và xe bọc thép.

Theo Wei, tàu tấn công đổ bộ Type 075 sẽ tăng cường khả năng của Hải quân PLA, có thể hoạt động như một căn cứ hàng hải di động trong các nhiệm vụ đổ bộ.

Trong thời bình, các tàu này cũng có thể tham gia vào các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc và nước ngoài gần đây đưa tin chiếc Type 075 đầu tiên đã tiến hành thử nghiệm trên biển ở Biển Đông từ cuối năm 2020 và sắp đi vào hoạt động. Tàu thứ hai đã hoàn thành chuyến thử nghiệm đầu tiên trên biển.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài trong khi đó đồn đoán vào giữa năm 2020 rằng Trung Quốc đang thiết kế một tàu tấn công đổ bộ gọi là Type 076. Nó được cho là có thể trang bị máy phóng điện từ, máy bay cánh cố định (bao gồm cả máy bay không người lái).

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu sân bay trực thăng thứ ba Trung Quốc hạ thủy có gì đặc biệt?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp