• Zalo

Tàu sân bay tập trận trên Biển Đông, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn

Tin tức Biển Đông Thứ Ba, 14/07/2020 06:52:36 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mask Esper đăng tải hình ảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tại Biển Đông trên Twitter, gửi thông điệp cứng rắn.

“Thiện chí và những lời chúc tốt lành không bảo đảm tự do. Sức mạnh làm điều đó. Hãy cứ nhìn những gì diễn ra ở Biển Đông”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mask Esper viết trên Twitter.

Đăng kèm lời tweet mạnh mẽ là hình ảnh hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 6/7.

Tàu sân bay tập trận trên Biển Đông, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn  - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mask Esper viết trên Twitter.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 5/5 lên án Trung Quốc đang hành xử hung hăng trên Biển Đông và đẩy mạnh chiến dịch tung thông tin sai lệch để né trách nhiệm về đại dịch COVID-19.

"Trong lúc Trung Quốc tăng tốc chiến dịch tung thông tin sai lệch để đổ lỗi và đánh bóng hình ảnh của họ, chúng tôi tiếp tục nhìn thấy cách hành xử hung hăng từ quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, từ đe dọa tàu hải quân Philippines đến làm chìm tàu cá của Việt Nam và đe dọa những nước khác không được hoạt động phát triển dầu khí xa bờ", ông Esper cho hay.

Hải quân Mỹ hôm 4/7 điều động 2 tàu sân bay và một số chiến hạm hộ tống tới Biển Đông để tham gia tập trận. Động thái này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang triển khai tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 1/7-5/7. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 3/7, Chuẩn đô đốc George M. Wikoff - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan khẳng định mục đích của việc điều động 2 tàu sân bay tới Biển Đông là "phát đi tín hiệu rõ ràng tới các đối tác và đồng minh rằng chúng tôi cam kết đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực". 

Tàu sân bay tập trận trên Biển Đông, Mỹ gửi thông điệp cứng rắn  - 2

 Hai tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz. (Ảnh: Word Press)

Trong khuôn khổ cuộc tập trận với sự tham gia của USS Ronald Regan và USS Nimitz cùng 4 chiến hạm khác, các tiêm kích hạm thực hiện các chuyến bay ở cường độ cao để kiểm tra khả năng tác chiến của những tiêm kích hạm hàng không mẫu hạm của Mỹ. 

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi trong năm nay, Washington tăng dần cường độ hoạt động ở Biển Đông, tổ chức các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo do Trung Quốc chiếm giữ trái phép. Đồng thời, máy bay ném bom thuộc Không quân Mỹ xuất hiện dày đặc tại khu vực, thực hiện các cuộc tập trận chung với các đối tác như Nhật Bản và Singapore.

Việc triển khai 2 tàu sân bay đến Biển Đông, mỗi chiếc chứa 60 máy bay, cũng như các tàu tuần dương và tàu khu trục tên lửa hộ tống, khẳng định tuyên bố rõ ràng của Washington đối với Bắc Kinh. Theo đó, Mỹ sẽ không nhượng lại bất kỳ ảnh hưởng nào trong khu vực cho Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh coi sự hiện diện quân đội Mỹ trong khu vực là gây bất ổn. 

"Một số quốc gia ngoài khu vực thường xuyên vượt hàng nghìn dặm, tiến về Biển Đông để tham gia vào các hoạt động quân sự quy mô lớn, và phô trương sức mạnh. Đó là lý do cơ bản ảnh hưởng đến sự ổn định ở Biển Đông", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hôm 3/7.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin