Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson từng hải táng thi thể trùm khủng bố Osama bin Laden

Thế giớiChủ Nhật, 04/03/2018 13:56:00 +07:00

Việc USS Carl Vinson từng hải táng thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden vào tháng 5/2011 sau khi trùm khủng bố bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trong chiến dịch cách đây hơn nửa thập kỷ là một trong những điều ít người biết đến về siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ.

AAnkbwQ

Được mệnh danh là "thành phố nổi" dài 333 m và rộng 77 m, USS Carl Vinson có đầy đủ phòng khám răng, phòng tập gym, tiệm cắt tóc, quán cafe, karaoke và nhà nguyện cho các tôn giáo trên tàu. 

AAnkqkG

 Vì sử dụng năng lượng hạt nhân nên USS Carl Vinson có thể hoạt động liên tục 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu. Được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 26/2/1982 nhưng phải tới tháng 11/2005, siêu hàng không mẫu hạm của Mỹ mới trải qua lần tiếp nhiên liệu đầu tiên trong quá trình đại tu. 

AAnkjmo 4

Biểu tượng của USS Carl Vinson là hình ảnh con đại bàng vàng với chiếc mỏ ngậm theo dòng chữ “Vis Per Mare” có nghĩa là “Sức mạnh của Biển cả”. Vì vậy, USS Carl Vinson thường được nhắc tới với cái tên Đại bàng vàng. 

AAnksAt 5

Con tàu từng được sử dụng để quay các cảnh quay trong bộ phim "Behind Enemy Lines" vào năm 2001. Toàn bộ các cảnh quay ngoài boong tàu đều được thực hiện ngay trên USS Carl Vinson, tuy nhiên các cảnh quay phía trong lại được ghi hình tại một con tàu khác. Trong ảnh là Đạo diễn John Moor đang thực hiện một cảnh quay trên tàu. 

AAnkp11 6

Sau khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt, xác của trùm khủng bố Osama bin Laden được đưa lên trực thăng rồi chuyển tới USS Carl Vinson khi đó thực hiện hải trình trên biển Ảrập. Theo xác nhận của Lầu Năm Góc, thi thể của tay thủ lĩnh al-Qaeda được đặt trong một chiếc túi có chèn vật nặng rồi được thả xuống biển khơi. 

AAnkj8B 7

USS Carl Vinson sẽ cùng tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E. Meyer thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9/3. Chương trình dự kiến của chuyến thăm bao gồm lễ đón, họp báo, chào xã giao, các hoạt động trao đổi kỹ thuật, giao lưu thể thao và một số hoạt động cộng đồng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !