Tàu sân bay Mỹ trở lại Vịnh Ba Tư

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 28/11/2020 17:38:00 +07:00
(VTC News) -

Nguồn tin quốc phòng Mỹ khẳng định việc nhóm tàu sân bay Mỹ hướng về Vịnh Ba Tư là để hỗ trợ cho việc rút quân trong khu vực.

"Nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz, do tàu sân bay USS Nimitz dẫn đầu, được hộ tống bởi một số tàu khu trục tên lửa dẫn đường sẽ sớm hoạt động trở lại trong khu vực Vịnh Ba Tư", CNN dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho hay.  

Quan chức này khẳng định các tàu trên sẽ "hỗ trợ chiến đấu và yểm trợ trên không khi quân đội rút khỏi Iraq và Afghanistan” vào giữa tháng 1 theo lệnh của Tổng thống Trump. 

Tàu sân bay Mỹ trở lại Vịnh Ba Tư  - 1

(Ảnh minh họa: Hải quân Mỹ)

Vị quan chức Mỹ cũng khẳng định động thái này được lên kế hoạch trước khi xuất hiện tin tức về vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu của Iran vào sáng 27/11. Tuyên bố này dường như ngầm ám chỉ việc điều động nhóm tàu sân bay không liên hệ với vụ tấn công. 

Tuy nhiên, ông này nói thêm việc triển khai nhóm tàu Mỹ gửi đi "thông điệp răn đe gia tăng" tới Iran - quốc gia tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ vụ ám sát. 

Nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz rời Vịnh Ba Tư vào đầu tháng này để tham gia các cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương cùng với Australia, Ấn Độ và Nhật Bản - các quốc gia thành viên của "Bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD). 

Sau khi kết thúc các hoạt động diễn tập, nhóm tàu Mỹ giờ đây quay lại sân sau của Iran, nơi Washington duy trì sự hiện diện đáng kể trong suốt nhiệm kỳ của ông Trump.

Liên quan tới vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu Iran, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ động thái tồi tệ nào do Israel hoặc Mỹ thực hiện.

Ông này cam kết thực hiện “mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân và đảm bảo lợi ích của Iran". 

Song Hy(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !