Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực

Thời sự quốc tếThứ Năm, 05/03/2020 16:28:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ tới Đà Nẵng góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ song phương, duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu tuần duyên USS Bunker Hill (CG 52) tới thăm cảng Tiên Sa của Đà Nẵng từ ngày 5/3 đến 9/3.

"Đây là chuyến thăm thông thường của tàu sân bay Mỹ, nằm trong khuôn khổ hoạt động chào mừng 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt. Qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ 2 nước phát triển, phù hợp với khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực - 1

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng ngày 5/3.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong khuôn khổ chuyến thăm, thủy thủ đoàn tàu sân bay Mỹ sẽ tham dự một số hoạt động như lễ đón tàu, tổ chức họp báo chung, chào xã giao lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và Hải quân Việt Nam. Ngoài ra, còn có các hoạt động trao đổi nghiệp vụ và giao lưu cộng đồng. 

Sáng 5/3, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng chủ trì lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Tham dự lễ đón còn có đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Biên phòng Đà Nẵng, Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng và các cơ quan khác của Chính phủ Việt Nam.

Phái đoàn Mỹ gồm có Đô đốc John C. Aquilino, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG 9) Chuẩn Đô đốc Stu Baker, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink và các viên chức CSG 9, cùng phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.

Bình luận về chuyến thăm, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink khẳng định, đây là tiếp nối chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam trong hơn 40 năm.

"Chuyến thăm này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với quan hệ song phương của chúng ta. Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết",  ông Daniel Kritenbrink cho biết.

Chuẩn Đô đốc Stu Baker cho rằng, chuyến thăm thể hiện mối quan hệ song phương mạnh mẽ và khẳng định tiếp tục hợp tác của Mỹ với các quốc gia đối tác, cũng như sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ cho khu vực. Trong đó có các tổ chức như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mà Việt Nam hiện đảm nhiệm vai trò chủ tịch năm nay.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !