Tàu sân bay Mỹ ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, sắp tập trận chung với Nhật Bản

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/04/2022 12:08:05 +07:00
(VTC News) -

Một quan chức Mỹ ngày 11/4 xác nhận, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ đang hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu được đưa ra sau khi truyền thông Hàn Quốc đưa tin những con tàu này được triển khai giữa lúc căng thẳng leo thang liên quan các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Tàu sân bay Mỹ ở ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên, sắp tập trận chung với Nhật Bản - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. (Ảnh: Reuters)

Quan chức này cho biết, nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang hiện diện tại Biển Nhật Bản (mà Hàn Quốc gọi là Đông Hải) để tập trận chung với các lực lượng Nhật Bản nhằm trấn an đồng minh và đối tác trong khu vực. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong những ngày tới.

Đây là lần đầu tiên Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay đến vùng biển giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ năm 2017. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn thạo tin cho biết, tàu USS Abraham Lincoln sẽ hoạt động ở khu vực này từ 3 đến 5 ngày.

Trả lời báo chí Hàn Quốc ngày 11/4, phát ngôn viên của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết, lực lượng này sẽ không bình luận về các cuộc tập trận đang diễn ra hoặc đang được liên kế hoạch. Các cố vấn của tổng thống đắc của Hàn Quốc đã thúc đẩy việc triển khai những khí tài quân sự chiến lược của Mỹ, chẳng hạn như tàu sân bay, máy bay ném bom hạt nhân, tàu ngầm tới Bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm Washington tuần trước. Triều tiên nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận của quân đội Mỹ là hoạt động diễn tập cho chiến tranh, đồng thời cảnh báo chúng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hồng Anh/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp