• Zalo

Tàu sân bay Mỹ đến sát Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Sáu, 05/02/2021 08:57:40 +07:00
(VTC News) -

Vào sáng 4/2, tàu sân bay USS Nimitz đã đến rìa Biển Đông và gần đi qua eo biển Malacca, một quan chức Mỹ xác nhận với USNI News.

Siêu tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tấn công tàu sân bay này đã rời khỏi bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ ở Trung Đông và được giao cho Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) hoạt động ở khu vực bao gồm các tuyến đường biển quốc tế bận rộn nhất thế giới, trong đó có Biển Đông, theo Lầu Năm Góc.

Tàu sân bay Mỹ đến sát Biển Đông - 1

USS Nimitz trên Biển Ả-rập vào ngày 12/1/2021. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Quyết định của Lầu Năm Góc, vốn được coi là dấu hiệu làm dịu căng thẳng giữa Mỹ và Iran, cũng cho thấy rằng chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn mà cựu Tổng thống Donald Trump thực hiện với Trung Quốc. 

Vào sáng 4/2, tàu sân bay USS Nimitz đã đến rìa Biển Đông và gần đi qua eo biển Malacca, một quan chức Mỹ xác nhận với USNI News.

Tính đến hôm 4/2, tàu sân bay Nimitz đã được triển khai trong 243 ngày, theo cơ sở dữ liệu của USNI News. Đây là đợt triển khai dài nhất kể từ lần triển khai kỷ lục 294 ngày của tàu USS Abraham Lincoln vào năm 2020.

Trong đó, việc triển khai của nhóm tấn công chính thức bắt đầu vào tháng 6, các thủy thủ bị cách ly khỏi gia đình kể từ ngày 27/4 như một biện pháp phòng ngừa COVID-19.

"Bộ trưởng lưu tâm đến bức tranh địa chiến lược lớn hơn khi ông chấp thuận cho di chuyển nhóm tấn công tàu sân bay từ khu vực phụ trách của Bộ chỉ huy trung tâm đến khu vực của INDOPACOM", Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John F Kirby nói.

Ông Kirby từ chối tiết lộ chi tiết về đợt triển khai tiếp theo của USS Nimitz ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cũng theo USNI, nhóm 3 tàu sẵn sàng đổ bộ đảo Makin (ARG), 2.500 lính thủy đánh bộ của Đơn vị viễn chinh hải quân 15 và máy bay chiến đấu phối hợp F-35B Lightning II đã vào vị trí trong Hạm đội 5 của Mỹ ở vùng biển Bắc Ả-rập và đang đi đến eo biển Hormuz.

Các tàu chiến đổ bộ USS Makin Island (LHD-8), USS San Diego (LPD-22) và USS Somerset (LPD-25) di chuyển vào cùng vùng biển mà nhóm tấn công tàu sân bay Nimitz đóng tuần trước.

Makin ARG đang tiếp tục sự hiện diện ở Trung Đông mà Mỹ đã duy trì trong gần hai năm, như một hàng rào khu vực trước Iran.

Phương Anh (Nguồn: USNI, Hindustan Times)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp