• Zalo

Tàu sân bay Mỹ, Anh tập trận cùng loạt chiến hạm

Quân sựThứ Ba, 05/10/2021 10:24:29 +07:00
(VTC News) -

Hai tàu sân bay Mỹ và một của Anh tham gia diễn tập chung với 17 chiến hạm của 6 nước ở vùng biển tây nam Okinawa (Nhật Bản) cuối tuần trước.

Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản (JMSDF) cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ gồm USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson, cùng với tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã tham gia tập trận cùng với chiến hạm thuộc hải quân Nhật Bản, New Zealand, Hà Lan và Canada ở phía tây nam Okinawa.

Theo thông báo của JMSDF, nội dung diễn tập gồm phối hợp tác chiến trên không, tác chiến chống tàu ngầm, diễn tập chiến thuật và thông tin liên lạc. Các hoạt động này diễn ra từ hôm 2-3/10.

Tàu sân bay Mỹ, Anh tập trận cùng loạt chiến hạm - 1

Các tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Carl Vinson và HMS Queen Elizabeth tham gia tập trận cùng các chiến hạm. (Ảnh: JMSDF)

Hình ảnh JMSDF cung cấp cho thấy, tàu sân bay trực thăng JS Ise của Nhật Bản và tàu sân bay Queen Elizabeth dẫn đầu đội hình. Theo sau là tàu sân bay Ronald Reagan và Carl Vinson của Mỹ cùng 13 khu trục hạm, tàu hộ vệ và hậu cần.

Cuộc diễn ra trong bối cảnh quân đội Trung Quốc điều máy bay chiến đấu áp sát đảo Đài Loan. Trung Quốc đã cử 38 máy bay chiến đấu đến vùng nhận diện phòng không của đảo Đài Loan vào hôm 1/10 và 39 chiếc vào hôm 2/10. Đây là lần triển khai máy bay ồ ạt, với số lượng lớn nhất của Trung Quốc trong ngày từ khi Đài Loan bắt đầu công bố thông tin về hoạt động này vào tháng 9/2020.

Phản ứng về động thái của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cảnh báo, hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan có nguy cơ tính toán sai lầm và phá hoại hòa bình và ổn định khu vực. “Chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh ngừng gia tăng áp lực về quân sự, ngoại giao và kinh tế đối với Đài Loan”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Kông Anh(Nguồn: Stars & Stripes)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp