• Zalo

Tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á

Tư liệu Thứ Hai, 24/05/2010 06:08:00 +07:00

(VTC News) - Tàu sân bay Chakri Naruebet hải quân Thái Lan đã ghi tên mình vào danh sách một số ít các quốc gia trên thế giới sở hữu tàu sân bay.

<:smarttagtype name="place" namespaceuri="urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags">

(VTC News) - Tàu sân bay chuyên dụng cho lực lượng tuần tra và tác chiến trên biển mang tên Chakri Naruebet được tập đoàn đóng tàu Izar của Tây Ban Nha chế tạo theo đơn đặt hàng của hải quân Hoàng gia Thái Lan. Tính cho tới thời điểm hiện nay, đây là chiếc tàu sân bay duy nhất ở khu vực Đông
Nam
Á với tổng giá thành lên đến 336 triệu USD.

u sân bay Chakri Naruebet của hải quân Thái Lan. 


Nếu so sánh với các hàng không mẫu hạm hạng nặng của Anh, Mỹ, Pháp và một số cường quốc quân sự khác thì tàu sân bay Chakri Naruebet chỉ thuộc hạng nhỏ vì nó chủ yếu được thiết kế cho máy bay các trực thăng và chiến đấu cơ phản lực có khả năng cất cánh thẳng đứng (VTOL).

Tuy nhiên, với tàu Chakri Naruebet hải quân Thái Lan đã ghi tên mình vào danh sách một số ít các quốc gia trên thế giới sở hữu tàu sân bay cùng hải quân Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Brazil, Ý và Ấn Độ.

u sân bay Chakri Naruebet có giá thành khoảng 336 triệu USD. 

Theo một hợp đồng ký kết giữa quân đội Thái Lan và hai tập đoàn Bazan và Ferrol của Tây Ban Nha, tháng 7/1992 tàu sân bay hạng nhẹ Chakri Naruebet bắt đầu được khởi động chế tạo tại nhà máy đóng tàu El Ferrol của hãng Navantia (tiền thân của tên gọi Ferrol). Qúa trình chế tạo kéo dài gần 5 năm và hoàn thành vào tháng 3/1997.

u sân bay Chakri Naruebet của hải quân Hoàng gia Thái có thiết kế gần giống với loại tàu sân bay Principe de Asturias của hải quân Tây Ban Nha với cầu trượt với độ dốc 12 độ rất thuận tiện cho quá trình cất cánh của loại chiến đấu cơ phản lực có khả năng cất, hạ cánh thẳng đứng trên đường băng ngắn như phản lực chiến đấu Harrier của không quân Anh.

Với Chakri Naruebet, Thái Lan là quốc gia thứ 9 trên thế giới có tàu sân bay.  

u sân bay Chakri Naruebet chủ yếu phục vụ hỗ trợ lực lượng hải quân Thái Lan trong chiến lược bảo vệ vùng biển chủ quyền của nước này, đồng thời nó cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ như một chiến hạm chỉ huy, hỗ trợ các biên đội tàu chiến, giải cứ nạn nhân gặp thảm hoạ thiên tai. Tàu sân bay Chakri Naruebet được triển khai ở một căn cứ quân sự trên đóng trên Vịnh Thái Lan.

Chakri Naruebet có kích thước boong dài 174,6 mét; rộng 27,5 mét. Diện tích này đủ khả năng cung cấp cho 5 trực thăng chiến đấu cất và hạ cánh cùng lúc. Mũi tàu được thiết kế có độ dốc 12 độ nhằm hỗ trợ quá trình cất cánh của các phản lực cơ chiến đấu. Phần nhà chứa máy bay ẩn dưới boong tàu có thể để được 10 trực thăng tầm trung hoặc 10 phản lực cơ loại Harrier.

u sân bay  Chakri Naruebet thường xuyên được hộ tống bởi 2 tàu khu trục.

u sân bay Chakri Naruebet của quân đội Thái Lan được trang bị 6 trực thăng săn ngầm Sikorsky S-70B Seahawk; 6 phản lực cất, hạ cánh trên đường băng ngắn Matador AV-8S (phiên bản Harrier dành riêng cho hải quân Tây Ban Nha do BAE System của Anh chế tạo).

Chakri Naruebet có  thể chạy với tốc độ tối đa đạt 20 knot (tương đương 37 km/giờ); tốc độ hành trình trung bình khoảng 16 knot (tương đương 29 km/giờ). Tàu được lắp đặt hai chân vịt dạng tấm cùng 4 thiết bị cân bằng bố trí quanh thân dưới của tàu. Hệ thống chiến đấu của tàu sân bay Chakri Naruebet là loại AN/UYK-43C Lowboy có khả năng nhất thể hoá các loại vũ khí trang bị trên tàu do FABA của Tây Ban Nha sản xuất.

Nếu so sánh với các hàng không mẫu hạm hạng nặng của Anh, Mỹ, Pháp thì tàu của Thái Lan chỉ thuộc loại tàu sân bay hạng nhỏ.

u sân bay của hải quân Thái Lan được trang bị hệ thống phóng tên lửa hải đối không Mk 41 sử dụng tên lửa loại Seasparrow. Loại tên lửa này có tầm bắn hiệu quả trong phạm vi 14 km với tốc độ 2,5 Mach. Ngoài ra, tàu cũng được trang bị 3 dàn phóng Sadral sử dụng tên lửa chống máy bay tầm ngắn Mistral có khả năng đánh chặn các tên lửa chống hạm của đối phương.

Trên thân tàu Chakri Naruebet cũng được bố trí hai ụ súng máy hải quân cỡ nòng 30 mm. Các hệ thống ra đa, định vị được lắp đặt trên tàu Chakri Narubet gồm: hệ thống ra đa dò tìm mục tiêu trên không tầm trung Raytheon AN/SPS-52C 3-D sử dụng băng tần E hoặc F; ra đa kiểm soát và hỗ trợ trực thăng Kelvin Hughes, ra đa định vị Kelvin Hughes I-band; hệ thống định vị vệ tinh MX 1105 Transit/GPS Omega; hệ thống định vị URN 25 Tacan.

u sân bay Chakri Naruebet của Thái Lan mang số hiệu 911. 

u sân bay của Thái Lan sử dụng hệ thống động cơ or Gas Turbines (CODOG) gồm 2 cặp turbine khí GE LM-2500 (công suất 44.250 mã lực ở tốc độ 3.600 vòng/phút) và các máy dầu Diesel loại Izar-MTU 16V1163 TB83 (công suất 6.437 mã lực ở tốc độ 1.200 vòng/phút).

Khi hoạt động trên biển, tàu sân bay Chakri Naruebet luôn được hộ tống bởi 2 tàu khu trục Lớp Naresuan của hải quân hoàng gia Thái Lan hộ tống.Lê Dũng (Tổng hợp)

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin