• Zalo

Tàu sân bay đóng dở của Trung Quốc biến mất bí ẩn

Quân sự Thứ Ba, 16/06/2020 14:39:00 +07:00

(VTC News) - Hình ảnh vệ tinh cho thấy, tàu sân bay Type-003 của Trung Quốc đang đóng dở đã đột nhiên biến mất bí ẩn.

Trung Quốc đang chế tạo tàu sân bay lớn mới Type-003. Con tàu được thiết kế gần giống với các tàu sân bay của Mỹ, và khác nhiều so với 2 con tàu còn lại đang phục vụ cho Hải quân Trung Quốc.

Các nguồn tin tình báo gần đây phát hiện con tàu này biến mất khỏi công xưởng ở Thượng Hải, mặc dù chưa xong các bước hoàn thiện. Qua hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia cho rằng, tàu sân bay Trung Quốc có thể được di chuyển ra khỏi công xưởng từ ngày 25-28/5.

Tàu sân bay đóng dở của Trung Quốc biến mất bí ẩn  - 1

Hình ảnh vệ tinh chụp công xưởng đóng vào tháng 5 và tháng 6 cho thấy, tàu sân bay Trung Quốc đã biến mất. (Ảnh: SENTINEL HUB)

Động thái này khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ. Bởi vì công xưởng chuyên biệt này được xây dựng riêng phục vụ việc đóng tàu. Trước đó, nhiều phần thân tàu đã xuất hiện và đang trong quá trình kết nối với nhau. Thân tàu khổng lồ đã dần hình thành.

Hôm 23/5, hình ảnh vệ tinh ghi nhận việc một xà lan khổng lồ di chuyển vào khu vực gần vị trí đóng tàu sân bay. Nó rời đi rồi tiếp tục quay trở lại vào ngày 2/6. Nhiều khả năng, chiếc xà lan này làm nhiệm vụ di chuyển các phần của tàu sân bay ra khỏi công xưởng.

Các vệ tinh viễn thám chụp công trường xây dựng này nhiều lần mỗi tuần. Tuy nhiên, những hình ảnh gần đây bị mây che phủ. Những hình ảnh công xưởng đóng tàu trống không mới đây khiến các chuyên gia rất bất ngờ.

Hiện các chuyên gia phân tích đang dự đoán các khu vực tiềm năng mà tàu sân bay này được di chuyển tới và những thay đổi liên quan đến kế hoạch đóng tàu sân bay Type-003.

Tàu sân bay đóng dở của Trung Quốc biến mất bí ẩn  - 2

Hình ảnh thân tàu sân bay Type-003 của Trung Quốc đóng tại nhà máy đóng tàu ở Giang Nam năm 2019. (Ảnh: CSIS)

Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc Type-003 có thiết kế khác với 2 tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông, sử dụng hệ thống phóng máy bay điện từ (EMALS), tương tự như của tàu USS Gerald R. Ford của quân đội Mỹ.

Tàu sân bay này đang được đóng tại nhà máy đóng tàu ở Giang Nam, Thượng Hải. Tháng 4/2019, những hình ảnh đầu tiên của nhà máy đóng tàu Giang Nam đã được Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) cung cấp cho Reuters.

Các nhà phân tích của CSIS cho biết, một số phần của con tàu chế tạo sẵn, vách ngăn và các bộ phận khác được xếp chồng lên nhau gần đó. Theo đó, Trung Quốc sẽ phải mất 12 tháng đề hoàn thành đóng thân tàu. Sau đó, có khả năng con tàu sẽ được chuyển đến bến cảng và cầu cảng mới, được thiết kế chuyên biệt cho việc chế tạo.

Theo đó, bến cảng rộng lớn trên cửa sông Dương Tử, bao gồm một cầu cảng dài gần 1 km và các tòa nhà lớn chế tạo các thành phần tàu.

Video: Máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu cất cánh trên tàu sân bay mới

Phong Vũ (Nguồn: Forbes, Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều