• Zalo

Tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm, Tổng thống Duterte: Đó chỉ là tai nạn nhỏ

Thế giớiThứ Hai, 17/06/2019 21:48:00 +07:00

Tổng thống Rodrigo Duterte đánh giá vụ việc tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm chỉ là một sự cố hàng hải nhỏ.

Tổng thống Duterte gọi đây là một "tai nạn hàng hải nhỏ". Ông nói trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm Hải quân Philippines lần thứ 121 rằng các chính trị gia đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. "Những gì xảy ra ở đây là một va chạm. Đó là một tai nạn hàng hải."

duterte-1

Tổng thống Philippnes, Rodrigo Duterte.

Ông nói thêm Philippines chưa sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân. "Các bạn biết đối với những người lính điều đó là như thế nào, một thông tin sai lệch có thể dẫn đến cái chết. Và chúng ta chưa sẵn sàng, chúng ta không bao giờ có thể sẵn sàng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân. Bởi vì một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ là hủy diệt và kết thúc của mọi thứ."

Tổng thống Philippines cho rằng công chúng nên chờ thêm kết quả điều tra từ Trung Quốc. “Sự cố hàng hải là một sự cố hàng hải. Nó nên được điều tra. Tôi không đưa ra tuyên bố bây giờ vì chưa có điều tra và chưa có kết quả. Thứ duy nhất chúng ta có thể làm là chờ và cho bên kia quyền được lắng nghe”, ông nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trước đó cho biết, một tàu Trung Quốc đã đâm vào một tàu Philippines tại bãi Cỏ Rong và bỏ mặc con tàu đang chìm cùng 22 ngư dân. Tuy nhiên, trong tuyên bố tối 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc nói tàu Trung Quốc trên thực tế "bị bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines", ngăn không cho họ giải cứu ngư dân Philippines.

Thông tin khiến nhiều quan chức và công chúng Philippines tức giận. Hôm 16/6, Phó Tổng thống Philippines Robredo kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu chính phủ Trung Quốc truy tìm những kẻ đã bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines trên biển hôm 9/6 và trừng phạt theo các điều ước quốc tế và luật pháp Philippines. Phó đại diện thường trực của Philippines tại Tổ chức hàng hải quốc tế IMO thuộc Liên hợp quốc, Senen Mangalile, báo cáo vụ việc lên cơ quan này.

Rạng sáng 17/6, thuyền trưởng tàu bị đâm chìm, Junel Insigne bất ngờ yêu cầu trở về quê nhà khi đang trên đường tới gặp Tổng thống Duterte theo lời mời của Điện Malacañang. Insigne và các thành viên thủy thủ đoàn hôm 15/6 khẳng định tàu Trung Quốc đâm chìm tàu của họ, phủ nhận việc có tàu khác bao vây tàu Trung Quốc.

Các thành viên tàu Philippines cảm ơn tàu Việt Nam đã tới cứu, khẳng định "nếu không có người Việt Nam, chúng tôi đã chết".

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !