Tàu Philippines bị đâm chìm: Philippines sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc

(VTC News) - Philippines sẽ triệu Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa (Zhao Jianhua) đến điện Malacañang sau vụ chìm tàu Philippines tại bãi Cỏ Rong hôm 9/6.

Theo Inquirer, Cụm Nội các an ninh, Tư pháp, và Hòa bình cùng Cụm Nội các Phát triển Kinh tế Philippines triệu tập một cuộc họp chung trong khoảng 3 giờ ngày 17/6 để thảo luận việc tàu Philippines chìm tại khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam sau va chạm với tàu Trung Quốc.

Một nguồn tin cho biết các thành viên của các nhóm nội các cuối cùng đã đồng ý triệu tập Đại sứ Trung Quốc Triệu Giám Hoa qua Malacañang để yêu cầu giải thích.

Tau Philippines bi dam chim: Philippines se trieu Dai su Trung Quoc hinh anh 1

 Tàu cá Philippines được kéo lên bờ. (Ảnh: Phil Star)

Ngày 9/6, một tàu Trung Quốc được báo cáo đâm vào và làm chìm một tàu Philippines neo đậu tại khu vực gần bãi Cỏ Rong, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khiến 22 ngư dân gặp nạn. Tàu Trung Quốc bị cáo buộc bỏ mặc các ngư dân này, khiến họ phải ra sức chống chọi trong suốt nhiều giờ đồng hồ cho đến khi được một tàu Việt Nam cứu.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố tối 14/6, Đại sứ quán Trung Quốc nói tàu Trung Quốc trên thực tế "bị bao vây bởi 7 hoặc 8 tàu đánh cá Philippines", ngăn không cho họ giải cứu những ngư dân Philippines khỏi tàu bị chìm (tuyên bố này sau bị gỡ không rõ nguyên do). Trung Quốc tuyên bố sẽ xử lý đúng đắn vấn đề với Philippines một cách nghiêm túc và có trách nhiệm, nói họ "rất coi trọng tình hữu nghị của Trung Quốc-Philippines và an toàn cuộc sống trên biển".

Tổng thống Duterte, nói trong bài phát biểu tại Lễ kỷ niệm Hải quân Philippines lần thứ 121 rằng các chính trị gia đang làm cho tình hình tồi tệ hơn. "Những gì xảy ra ở đây là một va chạm. Đó là một tai nạn hàng hải".

Ông nói công chúng nên chờ thêm kết quả điều tra từ Trung Quốc.

Mỹ có thể can thiệp nếu tàu Philippines bị tấn công vũ trang trên biển Đông

Mỹ có thể can thiệp nếu tàu Philippines bị tấn công vũ trang trên biển Đông

Đại sứ Mỹ tại Manila cho rằng việc tàu Philippines bị tấn công vũ trang ở biển Đông có thể kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines.
22 ngư dân Philippines bị đâm chìm tàu ở Trường Sa được ngư dân Tiền Giang cứu giúp thế nào?

22 ngư dân Philippines bị đâm chìm tàu ở Trường Sa được ngư dân Tiền Giang cứu giúp thế nào?

Từ ngoài khơi xa, 10 thuyền viên tàu cá Tiền Giang thuật lại quá trình cứu 22 ngư dân Philippines trên con tàu bị đâm chìm và đang đứng giữa lằn ranh sinh-tử.

 (Nguồn: Inquirer)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU