• Zalo

Tàu nước ngoài vào lãnh hải VN cứu hộ cần điều kiện gì?

Thời sựThứ Hai, 10/03/2014 10:29:00 +07:00

(VTC News) - "Hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích của các nước bạn phải có tàu Việt Nam đi cùng, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra", Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ chỉ đạo.

Lúc 8h sáng 10/3, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã đến Sở chỉ huy Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, nghe báo và trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm máy may của Malaysia nghi mất tích.

Tại buổi làm việc, thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu các lực lượng khi phát hiện vật thể lạ phải báo cáo về ngay sở chỉ huy, không được khẳng định rằng đây là cái gì khi chưa chắc chắn, tránh hoang mang cho dư luận.

Báo cáo với Tổng tham mưu trưởng, Trung tướng Võ Văn TuấnPhó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết, hiện ta đã cho phép 2 tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam tìm kiếm cứu nạn. Đây là 2 tàu quân sự, trên tàu có rất nhiều tàu nhỏ và giàn đỗ trực thăng. Như vậy, 2 tàu này vào hoạt động sẽ có thêm rất nhiều tàu nhỏ và 2 chiếc trực thăng đi kèm.

 Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ (thứ 2 từ trái sang) họp tại Sở Chỉ huy. Ảnh Nguyễn Dũng

Về vấn đề này, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu lực lượng tìm kiếm Việt Nam phải làm chủ trong công tác tìm kiếm. Hoạt động tìm kiếm của các nước bạn phải có lực lượng của chúng ta đi cùng. Tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bộ Quốc phòng cũng đã đồng ý cho tàu nước ngoài tham gia cứu hộ, nhưng phải có tàu Việt Nam đi cùng.

“Về kế hoạch tìm kiếm chúng ta thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp chiều 9/3, tăng cường tìm kiếm 24/24. Với tàu nước ngoài thì mình đồng ý cho vào nhưng phải phân khu vực và có tàu của mình đi cùng, đặc biệt trong vùng lãnh hải do mình quản lý phải đản bảo làm chủ chứ đừng để người ta phát hiện trước mình” – Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nói.

Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đồng ý với đề xuất cho 1 tàu số hiệu 413 chốt tại vị trí gần vật thể lạ, đồng thời làm tổng chỉ huy cho các tàu khác tìm kiếm, giao Quân chủng Hải quân tiếp tế dầu, lương thực và thực phẩm cho tàu 413.

 Vị trí nghi tàu mất tính hiệu và khoanh vùng tàu cá Việt Nam hoạt động.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu trong ngày hôm nay các lực lượng tìm kiếm, gồm không quân, hải quân, cảnh sát biển, phải cố gắng tiếp cận và lấy bằng được vật thể lạ, nghi là ô cửa thoát hiểm của máy bay.

Tổng tham mưu trưởng cũng đã chỉ định tàu SAR 413 là tàu chỉ huy, chốt tại khu vực phát hiện vật thể lạ. Và giao cho quân chủng Hải quân có nhiệm vụ cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho tàu SAR 413 hoạt động.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng thống nhất với đề nghị của Trung tướng Phương Minh Hòa - Tư lệnh quân chủng Phòng không - Không quân, về việc đề xuất cho phép máy bay Việt Nam hoạt động tìm kiếm ở độ cao dưới 1500m; các máy bay nước ngoài tiến hành bay và tìm kiếm ở độ cao trên 1500m.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ cũng đồng ý về việc cho phép thành lập sở chỉ huy của lực lượng không quân, đóng tại sân bay Cà Mau đồng thời yêu cầu các lực lượng tìm kiếm phải thực hiện quyết tâm cao nhất; hiệp đồng chặt chẽ; đảm bảo an toàn. Ông Đỗ Bá Tỵ cũng yêu cầu Quân Khu 9 cũng sẵn sàng lực lượng, phương tiện, để có tham gia cứu hộ, tìm kiếm. 

Trong khi đó, Đại tá Trần Văn Quang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 917 (Sư đoàn 370) cho biết: Sáng nay, 2 tổ bay ở sân bay Cà Mau sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm và sẵn sàng đợi lệnh từ Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân.

Theo lịch trình, trực thăng Mi171 mang số hiệu 02 của Trung đoàn 917 sẽ bay từ Cà Mau đi Phú Quốc (Kiên Giang) để đón Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Phạm Quý Tiêu, sau đó sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ tìm kiếm, quan sát. Đến chiều cùng ngày sẽ bay về Cà Mau.
Còn trực thăng Mi171 mang số hiệu 04 của Trung đoàn 917 sẽ tiếp tục bay từ Cà Mau đi đến khu vực nghi máy bay của Malaysia bị mất tích để tiếp tục tìm kiếm.

Hiện các lực lượng tìm kiếm đang tích cực hoạt động.

VTC News tiếp tục cập nhật thông tin đến độc giả.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !