Tàu Nhật, Đài Loan va chạm ở Điếu Ngư/Senkaku

Thế giớiThứ Ba, 25/09/2012 11:47:00 +07:00

(VTC News)- Sáng 25/9, tàu công vụ Nhật dùng vòi rồng ngăn chặn các tàu Đài Loan "xâm phạm chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku", Thông tấn xã Đài Loan đưa tin.

(VTC News)- Sáng 25/9, tàu công vụ Nhật đã dùng vòi rồng ngăn chặn các tàu Đài Loan "xâm phạm chủ quyền Điếu Ngư/Senkaku", Thông tấn xã Đài Loan đưa tin.

Thông tấn xã Đài Loan (CNA) hôm nay đưa tin, hàng chục tàu cá Đài Loan cùng các tàu bảo vệ đi kèm đã tiến vào vùng nước Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku) vào 5h sáng 25/9.

Các tàu cá Đài Loan ở tiến ra Điếu Ngư/Senkaku 

Khi đó, tàu của lực lượng tuần duyên Nhật đã dùng vòi rồng ngăn chặn các tàu Đài Loan. Tuy nhiên, các tàu Đài Loan không những rút khỏi Điếu Ngư/Senkaku, mà cũng dùng vòi rồng đáp trả tàu Nhật Bản.

Trước đó, CNA hôm 24/9 nói, 75 tàu cá Đài Loan đang tiến về phía đảo Senkaku/Điếu Ngư, có 10 tàu cảnh sát biển Đài Loan được điều theo hộ tống đoàn tàu cá.

Trong số tàu cảnh sát biển mà Đài Loan gọi là tàu hải tuần, có những chiếc trọng tải 100 tấn, 500 tấn, 1.000 tấn và 2.000 tấn.

Đài Loan cũng thành lập Trung tâm ứng cứu khẩn cấp, sở chỉ huy để giám sát hoạt động của đội tàu cá rầm rộ tiến ra biển lần này.

Đội tàu sẽ chia thành từng nhóm 5 tàu cá để “đánh bắt và đi xung quanh đảo Điếu Ngư”, theo CNA. Ngoài ra, Đài Loan cũng tuyên bố sẽ đưa tàu cá vào vùng nước 12 hải lý quanh đảo, và không loại trừ khả năng đổ bộ lên đảo.

Đỗ Hường

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !