Tàu ngư dân Quảng Ngãi tố bị tàu nước ngoài tấn công ở Hoàng Sa

Tàu nước ngoài ngang ngược phát loa, yêu cầu tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ra khỏi "vùng biển của Trung Quốc" khi đang đánh bắt hợp pháp ở vùng biển gần đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Video: Tàu cá QNg 90559 bị tấn công ở Hoàng Sa 

Ngày 30/3, tàu cá QNg 90559 do ngư dân Trần Quang (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã về đến cảng Sa Kỳ và trình báo với lực lượng bộ đội biên phòng việc bị tàu nước ngoài uy hiếp, truy đuổi, tông va làm hỏng tàu ở Hoàng Sa.

Trình báo với lực lượng bộ đội biên phòng cảng Sa Kỳ, các ngư dân cho biết: Khoảng 15h chiều 19-3, khi tàu QNg 90559 đang neo đậu tại tọa độ 16 độ 35 phút độ vĩ Bắc - 112 độ 54 phút độ kinh Đông, gần khu vực đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thì một tàu vỏ sắt, màu trắng, số hiệu 45103 xuất hiện. 

Trên tàu đó có nhiều người mặc sắc phục hải cảnh Trung Quốc.

Tàu 45103 này liên tục truy đuổi, áp sát và đâm vào phía sau cabin tàu QNg 90559 khiến tàu cá của ngư dân Trần Quang chao đảo, bị gãy nhiều đà gỗ ở cabin.

Tau ngu dan Quang Ngai to bi tau nuoc ngoai tan cong o Hoang Sa hinh anh 1

Cú đâm mạnh của tàu nước ngoài số hiệu 45103 khiến tàu cá QNg 90559 bị hư hỏng nặng. (Ảnh: TRẦN MAI)

Tàu 45103 truy đuổi tàu cá QNg 90559 liên tục trong nhiều giờ. Đến 24h cùng ngày, tàu cá QNg 90559 mới thoát khỏi tàu nước ngoài, ngư dân trên tàu tổ chức khắc phục tạm thời thiệt hại - ước tính khoảng 200 triệu đồng - và tiếp tục hành nghề.

Ngư dân Nguyễn Văn Thông kể: "Tàu 45103 truy đuổi và phát loa nói rằng đây là vùng biển thuộc chủ quyền của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, đề nghị tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. 

Chúng tôi tiếp tục chạy vòng quanh khu vực đảo để tránh né, nhưng tàu này vẫn truy đuổi và đâm mạnh. Gần như tàu cá chúng tôi không khai thác được gì nhiều, nhưng vẫn khắc phục và bám Hoàng Sa".

Thuyền trưởng Quang thì thẳng thắn nói: "Đó là vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, chúng tôi đánh bắt hợp pháp thì không có lý do gì nghe thông báo là vùng biển của Trung Quốc mà bỏ đảo".

Tau ngu dan Quang Ngai to bi tau nuoc ngoai tan cong o Hoang Sa hinh anh 2

 Tàu cá QNg 90559 bị đâm gãy nhiều đà gỗ ở cabin. (Ảnh: TRẦN MAI)

Sau khi tàu về cảng Sa Kỳ, bộ đội biên phòng đã tiến hành kiểm tra, ghi nhận thiệt hại, hư hỏng của tàu cá QNg 90559, đồng thời lấy lời khai của các ngư dân về vụ việc truy đuổi, đâm va của tàu nước ngoài, để báo cáo lên trên.

>>> Đọc thêm: Tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm, một ngư dân thiệt mạng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.