Tàu ngầm tên lửa hạt nhân của Mỹ bất ngờ xuất hiện ở đảo Guam

Quân sựThứ Hai, 17/01/2022 14:11:00 +07:00
(VTC News) -

Một tàu ngầm của hải quân Mỹ mang theo hơn 10 đầu đạn hạt nhân đã có chuyến đi hiếm hoi đến căn cứ quân sự ở đảo Guam cuối tuần qua.

CNN đưa tin, USS Nevada - tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được đưa vào hoạt động năm 1986, mang theo 20 tên lửa Trident II D-5 và “hàng chục đầu đạn hạt nhân” đã đến căn cứ hải quân của Mỹ ở đảo Guam hôm 15/1. 

Hải quân Mỹ cho biết, chuyến thăm “tăng cường hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực” và thể hiện “năng lực, sự linh hoạt, sẵn sàng của Mỹ và cam kết tiếp tục đối với an ninh và ổn định khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Tàu ngầm tên lửa hạt nhân của Mỹ bất ngờ xuất hiện ở đảo Guam  - 1

Hình ảnh tàu ngầm hạt nhân USS Nevada xuất hiện tại căn cứ hải quân ở Guam hôm 15/1. (Ảnh: CNN)

Theo CNN, lịch trình di chuyển của 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong hạm đội của hải quân Mỹ thường được bảo mật chặt chẽ. Các tàu chạy năng lượng hạt nhân có thể lặn tới nhiều tháng trong mỗi lần triển khai.

Hải quân Mỹ cho biết, các tàu ngầm lớp Ohio có thể hoạt động trung bình 77 ngày trên biển, sau đó cần khoảng 1 tháng bảo trì tại cảng.

Theo giới phân tích, Mỹ muốn gửi thông điệp đến đồng minh ở khu vực khi điều tàu ngầm hạt nhân đến đảo Guam. “Động thái này gửi đi thông điệp: Chúng tôi có thể đặt 100 đầu đạn hạt nhân ngay trước cửa nhà bạn và bạn thậm chí không biết hoặc không thể làm được gì. Và điều ngược lại sẽ không xảy ra”, ông Thomas Shugart, cựu Đại úy tàu ngầm hải quân Mỹ cho hay.

Chuyến thăm của tàu USS Nevada diễn ra khi căng thẳng Washington và Bắc Kinh ngày càng leo thang, cạnh tranh gay gắt trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đặc biệt là vấn đề liên quan đến Đài Loan. Trong khi đó, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa thời gian gần đây, 

Hai tháng trước, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ cam kết bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc cố gắng thống nhất hòn đảo này với đất liền. 

Trong khi đó, về phần mình, Trung Quốc tuyên bố sẽ “thực hiện các biện pháp quyết liệt” nếu “các lực lượng ly khai, muốn giành độc lập ở Đài Loan khiêu khích, gây ép hoặc thậm chí phá vỡ bất kỳ lằn ranh đỏ nào”.

Guam cách Đài Loan chưa đến 3.000 km và là nơi đặt căn cứ quân sự gần nhất của Mỹ với lục địa Trung Quốc. Đây là chuyến ghé thăm đầu tiên của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Mỹ tới Guam kể từ năm 2016 - khi đó là tàu USS Pennsylvania.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp