• Zalo

Tàu ngầm lạ xâm nhập, Nhật điều máy bay trinh sát truy tìm

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 21/06/2020 23:52:02 +07:00

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết một tàu ngầm lạ chiều 18/6 xuất hiện ở vùng tiếp giáp lãnh hải phía Đông Bắc đảo Amami Oshima của nước này.

Tàu khu trục và máy bay trinh sát của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF) đã được triển khai để theo dõi tàu ngầm. Con tàu đi qua một eo hẹp giữa chuỗi đảo Tokara và đảo Amami Oshima, tỉnh Kagoshima, mà không nhô lên khỏi mặt nước, theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Nhật.

Đây được cho là tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Nhật từ chối tiết lộ điều này, cũng như mẫu tàu ngầm vì nó có thể hé lộ manh mối về khả năng phát hiện của MSDF.

Tàu ngầm lạ xâm nhập, Nhật điều máy bay trinh sát truy tìm  - 1

Máy bay tuần tra P-3C Orion của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Theo luật quốc tế, tàu ngầm phải nổi lên và giương cờ khi đi vào lãnh hải quốc gia khác. Nhưng tàu ngầm không bị cấm khi hoạt động trong vùng tiếp giáp lãnh hải.

Vùng tiếp giáp lãnh hải là vùng biển nằm ngoài lãnh hải và tiếp liền với lãnh hải, có chiều rộng không quá 24 hải lý kể từ đường cơ sở dùng để tính chiều rộng của lãnh hải.

Hoạt động theo dõi, tìm kiếm dấu vết tàu ngầm lạ có sự tham gia của máy bay tuần tra trinh sát của MSDF từ căn cứ Kanoya ở Kagoshima và căn cứ Naha ở Okinawa cùng tàu Ashigara Aegis từ căn cứ Sasebo ở Nagasaki và tàu sân bay trực thăng Kaga từ căn cứ Kure ở Hiroshima.

Tàu ngầm nước ngoài "có thể muốn kiểm tra năng lực tác chiến chống ngầm của Mỹ và Nhật Bản", một nguồn tin từ Lực lượng Phòng vệ Nhật (SDF) nói.

Hồi tháng 1/2018, Nhật Bản thông báo đã phát hiện một tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân của Trung Quốc gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Đây là quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Tàu ngầm lạ xâm nhập, Nhật điều máy bay trinh sát truy tìm" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin