• Zalo

Tàu ngầm Kilo tác chiến ở Biển Đông thế nào?

Thế giới Thứ Hai, 28/10/2013 02:18:00 +07:00

(VTC News) - Đầu năm tới Việt Nam sẽ nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên mua từ Nga mang tên Hà Nội với khả năng tác chiến, ngụy trang rất linh hoạt trên biển.

(VTC News) - Đầu năm tới Việt Nam sẽ nhận chiếc tàu ngầm Kilo đầu tiên mua từ Nga mang tên Hà Nội với khả năng tác chiến, ngụy trang rất linh hoạt trên biển.

Với những khả năng của mình, khi về với Hải quân Việt Nam, các tàu ngầm Kilo sẽ trở thành lực lượng đáng gờm trên Biển Đông. Nó sẽ kết hợp các trực thăng chống ngầm và cường kích tấn công để đánh tan mọi lực lượng tàu địch.

Để có thể đảm nhận tốt nhiệm vụ trên biển của mình, Kilo được trang bị nhiều hệ thống tối tân, từ việc động cơ được giảm tiếng ồn, các hệ thống radar, định vị và cuối cùng là những vũ khí nguy hiểm như tên lửa chống hạm, tên lửa đối không và ngư lôi.

Kilo là lớp tàu ngầm diesel êm nhất thế giới với khả năng ẩn nấp, biến mất và săn ngầm cực kì hiệu quả trong tác chiến ở vùng biển xa bờ.

tàu ngầm kilo
Các ống phóng ngư lôi 553mm phía trước mũi tàu 

Tàu ngầm lớp Kilo được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga vào đầu những năm 1980. Nó được thiết kế bởi Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin tại St Petersburg.

Các phiên bản của nó bao gồm Kiểu 877EKM - lớp Turbot và Kiểu 636 - lớp Kilo. Ngoài ra còn có một phiên bản hiện đại hơn là Kiểu 677 - lớp Lada được đưa vào chạy thử nghiệm tháng 11/2004.

Các kỹ sư của Rubin đã phát triển hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập có thể dùng cho Kilo và vài lớp tàu ngầm khác.

>>>KHÁM PHÁ SỨC MẠNH TÀU NGẦM KILO SẮP VỀ VIỆT NAM<<<

Ban đầu, các tàu ngầm Kilo được đóng tại xưởng Komsomolsk nhưng hiện nay đã được chuyển về xưởng Admiralty ở St Petersburg.

Kilo là lớp tàu ngầm được thiết kế với nhiệm vụ săn tàu ngầm, tàu chiến, tuần tra và trinh sát đối phương.

Nó là lớp tàu ngầm chạy động cơ diesel-điện êm nhất thế giới với khả năng phát hiện đối phương ở khoảng cách xa từ 3-4 lần so với khoảng cách tàu ngầm khác phát hiện ra nó.

tàu ngầm kilo
Trung tâm điều khiển máy móc của tàu ngầm Kilo 

Hải quân Mỹ đã gọi các tàu ngầm Kilo là 'Hố đen' do khả năng lẩn trốn và tẩu thoát cực nhanh của nó. Được phủ một lớp vật liệu chống dội âm trên thân, Kilo có khả năng hấp thụ, làm méo và giảm cường độ tín hiệu phản lại đồng thời giúp nó chạy êm hơn để có thể giảm khoảng cách bị phát hiện bằng sóng sonar thụ động từ các tàu đối phương.

Tàu ngầm gồm 6 khoang chống nước được ngăn cách nhau bởi những vách ngăn trong một lớp vỏ kép chịu áp lực cao.

Thiết kế này có thể tăng khả năng sống sót cho thủy thủ đoàn, khi một khoang thường hay 2 buồng chứa nước kề nhau bị ngập thì tàu vẫn hoạt động được.

Video biên đội tàu ngầm Kilo tác chiến ở Biển ĐôngSo với thế hệ cũ là 877EKM, Kilo đã được nâng cấp sức mạnh của các động cơ nhưng đồng thời vận tốc quay của chân vịt cũng được giảm xuống để giảm tối đa tiếng ồn gây ra khi di chuyển.

Tàu ngầm Kilo có khả  năng lặn sâu 300m, di chuyển với tốc độc 20km/h khi nổi, gần 40km/h khi ngập nước.

Kilo có tầm hoạt động vào khoảng 12.000 km khi lặn với ống thông hơi và 650 km khi ngập nước hoàn toàn.

Các tàu Kilo còn có thể được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Novator Club-S, phóng ra các tên lửa diệt tàu 3M-54E1 với đầu đạn nổ 450kg và tầm bắn 220km.

Phía đầu tàu có  6 ống phóng ngư lôi 533mm, bên hông là 6 phóng ống ngư lôi với 18 quả ngư lôi trong ống và 12 quả dự trữ.

Các ống phóng ngư lôi này cũng được sử dụng để bắn các loại mìn chống tàu chuyên dụng với 24 quả chuẩn bị sẵn trong khoang.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều