Tàu ngầm Kilo sẽ đóng vai trò then chốt nếu Nga tấn công Ukraine?

Quân sựThứ Hai, 24/01/2022 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Bên cạnh các tàu mặt nước, hải quân Nga nhiều khả năng sẽ điều động cả tàu ngầm tham gia các cuộc chiến có khả năng xảy ra ở Biển Đen.

Nhận xét trên được David Axe, cây bút của tờ Forbes đưa ra trong một bài bình luận mới đây về vai trò của Hạm đội Biển Đen nếu Nga phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào Ukraine.

Cũng theo David Axe, Hạm đội Biển Đen của hải quân Nga hiện có 6 tàu ngầm tấn công diesel-điện Kilo trong biên chế, và chúng sẽ giúp Moskva nhanh chóng vô hiệu hóa lực lượng hải quân nghèo nàn của Ukraine trên Biển Đen và Biển Azov.

Về cơ bản, với 6 tàu ngầm Kilo, hải quân Nga gần như đã nắm trong tay Biển Đen, các tàu này đều có khả năng triển khai tên lửa hành trình Kalibr với tầm bắn lên đến hơn 1.000km.

Tàu ngầm Kilo sẽ đóng vai trò then chốt nếu Nga tấn công Ukraine? - 1

Moskva có thể phát động một chiến dịch có giới hạn bằng các tên lửa hành trình tầm xa, vừa đóng vai trò răn đe nhưng lại không leo thang căng thẳng lên mức tột độ. (Ảnh: Reddit)

Kết hợp với biên đội tàu chiến mặt nước, tàu ngầm của Nga ở Biển Đen sẽ không mất quá nhiều thời gian để loại bỏ các tàu chiến Ukraine. Một khi hải quân Nga đã chiếm được ưu thế trên biển họ sẽ nhanh chóng quay sang hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng bộ binh trên tuyến đầu.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu quốc phòng và an ninh Hoàng gia Anh (RUSI), dưới sự hỗ trợ hỏa lực từ các tàu hải quân, Moskva có thể sẽ điều động vài tiểu đoàn thực hiện một cuộc đổ bộ đường biển lên thành phố cảng Odessa, từ đây ngăn NATO hỗ trợ Kiev từ hướng Biển Đen.

Tuy nhiên yểm trợ hỏa lực hay phòng không trên biển là công việc của các tàu chiến mặt nước, không phải dành cho tàu ngầm. Mục tiêu của tàu ngầm Nga nhiều khả năng là cơ sở quân sự nằm sâu bên trong lãnh thổ Ukraine. Ở chiến trường Syria, hải quân Nga từng sử dụng tàu ngầm Kilo để tấn công các mục tiêu khủng bố bằng tên lửa Kalibr và điều này hoàn toàn có thể lặp lại ở Ukraine.

Tất cả 6 chiếc tàu ngầm Kilo của Nga ở Biển Đen đều có thể mang tên lửa hành trình Kalibr tấn công mặt đất. Một trong số đó, tàu ngầm Rostov-No-Donu đã từng phóng tên lửa Kalibr vào phiến quân ở Syria.

Trong những năm gần đây, Nga đã cải thiện đáng kể khả năng tấn công chiều sâu của mình. Hệ thống tên lửa Kalibr cận âm, với đầu đạn nặng cả nghìn pound và tầm bắn nghìn dặm trở lên, là dấu hiệu cho thấy quá trình hiện đại hóa này.

Nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận thấy một cuộc tấn công toàn diện là quá rủi ro, Moskva có thể phát động một chiến dịch có giới hạn bằng các tên lửa hành trình tầm xa, vừa đóng vai trò răn đe nhưng lại không leo thang căng thẳng lên mức tột độ.

“Tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Ukraine bằng tên lửa hành trình kết hợp kiểm soát các khu vực ven biển có thể là lựa chọn khả dĩ nhất của Nga”, các chuyên gia của RUSI nhận định. Tên lửa hành trình Kalibr rất phù hợp cho nhiệm vụ này.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp